Bí quyết học đàn Piano nhanh đàn được các bài hát khó

Ai học đàn Piano cũng đều mong muốn mình có thể biết chơi nhanh thuần thục tất cả các bài hát nhất là những bài HOT. Nhưng để chơi đàn Piano tốt các bạn nên tham khảo 9 cách học piano hiệu quả sau đây.

Những bí quyết này đều là do chúng tôi tích lũy qua quá trình đào tạo chuyên nghiệp lâu dài.

  1. Sở hữu cho mình một cây piano tốt.

Cũng giống như việc đi cày không thề quên việc mang theo cày thì để học được tốt piano, bạn cần có một cây piano tốt và phù hợp với mình. Dù là piano cơ hay piano điện, bạn nên chọn những loại đàn chất lượng đến từ những thương hiệu đàn lớn trên thế giới như YAMAHA, KAWAI, ROLAND, ATLAS, CASIO…

> Bạn có thể mua cây: Đàn piano điện roland rp301

  1. Nắm vững lý thuyết.

Để có thể thực hành piano nhanh và hiệu quả, trước tiên và vô cùng quan trọng, chúng ta phải nắm vững về lý thuyết. Lý thuyết liên quan tới piano thường khô khan và đôi khi có phần khó hiểu, tuy nhiên chúng lại là tiền đề để bạn làm tốt các thao tác, kỹ thuật trên cây đàn piano. Các lý thuyết bao gồm: tổng quan về cây đàn piano (như số lượng phím, phân loại các dòng piano, cách nhận biết một cây đàn piano tốt…), lý thuyết về nhạc lý, cách đọc tên và ghi nhớ các nốt trên cây đàn piano, lý thuyết về cách bấm – luyện ngón, cách rải đàn và còn nhiều lý thuyết khác nữa.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm chắc lý thuyết trước khi đi vào thực hành nhé. Vì nếu chưa nắm rõ lý thuyết mà đã thực hành thì chẳng khác nào học mò, học đốt cháy giai đoạn cả.

  1. Kỹ thuật tay tốt.

Chiếc đàn sẽ chỉ là vô hồn và trống rỗng nếu thiếu đi đôi bàn tay của con người. Chính vì vậy, kỹ thuật tay tốt sẽ làm nên những âm thanh tốt và đẹp. Kỹ thuật tay được thể hiện ở việc khi chơi, người chơi phải đảm bảo các quy tắc như: khum tay, cổ tay lỏng, lấy lực ngón tay bổ xuống, không cứng tay, các ngón tay luôn trên đàn…

  1. Luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Sẽ không quá khó, phải không nào? Mỗi ngày dành ra 30 phút để ôn luyện và tìm hiểu kiến thức mới, điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều, vừa giúp bạn không quên mất bài học trước, vừa trau dồi các kỹ năng của bạn. Bạn nên có thói quen để piano xuất hiện trong cuộc sống của mình mỗi ngày. Thậm chí, nếu rảnh thì bạn có thể dành ra nhiều thời gian hơn, như 1 tiếng chẳng hạn. Nếu bạn luôn chăm chỉ như thế thì chẳng mấy chốc bạn đã có thể tự tin chơi tốt piano rồi.

  1. Tham khảo các cuốn sách, bài giảng, kinh nghiệm chơi piano của những người đi trước để đúc rút kinh nghiệm cho riêng bản thân mình.

Tinh thần ham học hỏi, chịu khó tìm tòi, sáng tạo luôn là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công. Đối với việc học piano cũng vậy. Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, việc tìm kiếm tài liệu cũng đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều. Bạn háy thật nghiêm túc tham khảo các tài liệu bên ngoài hoặc hỏi trực tiếp những người có kinh nghiệm (thầy giáo của bạn, bạn bè hay người quen – những người đã từng học piano). Đừng ngại ngần học hỏi nhé!

  1. Dành thời gian để nghe các bản nhạc mà mình yêu thích một cách lặp đi lặp lại nhiều lần.

Việc nghe bao giờ cũng dễ hơn việc đọc, bởi khi đọc bạn cần có chủ định, nhưng khi nghe bạn chẳng có chủ định nào cả, thậm chí âm thanh có thể rót vào tai bạn bất cứ lúc nào. Vậy nên, để việc học piano trở nên nhàn hơn, hãy dành thời gian để nghe thật nhiều, nghe bất cứ tác phẩm piano nào mà bạn yêu thích, hình dung ra cách người ta bấm, phiêu từng nốt, chú ý đến các kỹ thuật âm thanh mà bạn cảm nhận được, rồi sau đó thực hành, cố gắng làm được như người ta, đồng thời sáng tạp để cho ra ý tưởng mới, sự “phiêu” mới của riêng mình…

>  Ngoài việc quan tâm đến bản nhạc để học bạn nên tìm hiểu về: Cách học các nốt nhạc trên piano

  1. Chia nhỏ bài học ra để thực hành.

Giống như việc học thuộc lòng một bài thơ – đầu tiên bạn sẽ phải học thuộc từng khổ thơ một, rồi sau đó ghép lại, học thuộc cả bài thơ hoàn chỉnh – thì khi học piano, bạn cũng nên chia nhỏ các bài học của mình ra để học, đánh từng đoạn nhạc một, cảm nhận cái “hồn” của từng đoạn, nhấn nhá, làm các kỹ thuật trên đoạn nhạc đó, đánh cho thật trôi chảy rồi chuyển sang đoạn tiếp theo. Đến khi ổn cả thì hãy ghêp lại thành một đoạn hoàn chỉnh. Việc này vừa khiến bạn nhớ nhiều hơn vừa khiến bạn không cảm thấy nhàm chán, quá tải…

  1. Nên tìm đồng bọn để chơi đàn cùng.

“Học thầy không tày học bạn”, cổ nhân dạy chẳng bao giờ sai. Những người bạn sẽ bổ sung những kiến thức mà có thể ta còn thiếu hoặc ta có thể củng cố kiến thức của mình bằng cách chỉ dạy cho họ, hay đôi khi chỉ là cùng nhau học tập để thấy vui vẻ và hứng khởi hơn. Đó là lý do mà bạn nên tìm đồng bọn để học. Vì chắc chắn, nếu cả 2 đều cố gắng thì các bạn sẽ trở thành đôi bạn cùng tiến trong việc chơi đàn piano.

  1. Tưởng tượng thật phong phú khi chơi nhạc.

Đừng để ý đến những gì xung quanh, hãy để cho trí tưởng tượng của bạn được bay bổng và phát huy cao độ, cũng hãy để cảm xúc được khơi gợi và rộng mở nhiều nhất, hãy chơi piano bằng trái tim, trí tưởng tượng của mình để có thể “phiêu” và thành công nhanh nhất.

Trên đây là 9 mẹo nhỏ mà chúng tôi mách bạn để bạn chơi piano tốt và nhanh nhất. Hãy áp dụng các mẹo này trong quá trình học của mình nhé!

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *