Quy trình hoạt động hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện

những chất thải sinh ra từ bệnh viện gây ô nhiễm như: máu, dịch thân thể, giặt quần áo bệnh nhân, khăn lau, chăn màn cho các giường bệnh, súc rửa các trang bị y học, xét nghiệm, giải phẩu, sản nhi, vệ sinh, lau chùi làm sạch những phòng bệnh, ngoài ra còn một phần nước thải sinh hoạt từ quá trình vệ sinh tư nhân của bệnh nhân và cán bộ, người lao động viên trong bệnh viện.

thuộc tính của nguồn chất thải bệnh viện đựng tất cả khuẩn gây hại như: coliform, fecal – colifom, các chất hữu cơ và các chất như N, P, những chất thải rắn lửng lơ và các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.,…Bởi vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là 1 công tác tương đối khó khăn.

những chất hữu cơ có trong nước thải y tế khiến cho giảm lượng DO trong nước, tác động đến đời sống thực vật thuỷ sinh. Nguồn nước thải bệnh viện có chứa toàn bộ vi khuẩn gây bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm như thương hàn, tả, lỵ,… với thể gây tác động tới sức khoẻ của cộng đồng. bên cạnh đó, mang nồng độ BOD5 và COD trong nước thải y tế ko cao rất phù hợp cho công đoạn xử lý sinh vật học.

thứ tự hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế).

Chất thải bệnh viện từ những nguồn phát sinh được dẫn về bể lượm lặt nước thải. Bể đựng với đặt giỏ lọc rác nhằm giữ lại các cặn rắn, chất hữu cơ mang kích thước to như: bao nylon, vải vụn… tránh gây hư hại, nghẽn bơm hoặc tắc nghẽn những Dự án phía sau. không những thế, bể gom còn sở hữu tác dụng lắng một phần chất rắn trong nước thải. Sau chậm tiến độ nước thải chảy sang bể điều hòa, bể điều hòa với tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tránh hiện tượng quá tải vào những giờ cao điểm; do vậy giúp hệ thống xử lý nước thải bệnh viện khiến việc ổn định. Trong bể điều hòa có bố trí hệ thống thổi khí nhằm xáo trộn nước thải cùng lúc phân phối oxy nhằm giảm một phần BOD.

trong khoảng bể điều hòa, nước thải được bơm qua bể phân hủy sinh vật học trong điều kiện thiếu oxy – bể Anoxic. thời kỳ này nhằm chiếc bỏ 1 phần những chất hữu cơ trong nước thải bệnh viện cùng lúc khử Nitơ từ Nitrat do mẫu tuần hoàn từ bể hiếu khí. Bể Anoxic là nơi đang ký tạm trú của các chủng vi sinh khử N, P, nên giai đoạn nitrat hoá và quá trình photphoril hóa xảy ra liên tiếp ở đây. Để khử nitrat hóa tiện dụng, tại bể Anoxic sắp đặt giá thể vi sinh, giúp nâng cao diện tích bề mặt, đẩy nhanh giai đoạn tăng trưởng và phân hủy các chất hữu cơ của vi sinh vật. trong khoảng bể Anoxic nước thải sẽ tự chảy sang bể xử lý sinh vật học hiếu khí Aerotank kết hợp sở hữu công đoạn lọc màng MBR.

Bể anoxic hài hòa Aerotank được tuyển lựa để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho. mang việc chọn lựa bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa thời kỳ xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, cho nên chẳng phải cấp thêm lượng cacbon trong khoảng ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.

Nồng độ bùn hoạt tính trong bể động dao từ 8.000 – 10.000 mg MLSS/L. Nồng độ bùn hoạt tính càng cao, tải trọng hữu cơ ứng dụng của bể càng to. Oxy (không khí) được cấp vào bể Aerotank bằng các máy thổi khí (Airblower) và hệ thống cung cấp khí có hiệu quả cao sở hữu kích thước bọt khí nhỏ hơn 10 µm. Lượng khí cung ứng vào bể sở hữu mục đích: (1) cung ứng oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và carbonic, nitơ hữu cơ và ammonia thành nitrat NO3-, (2) xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật xúc tiếp phải chăng với những cơ chất cần xử lý, (3) giải phóng những khí ức chế thời kỳ sống của vi sinh vật, những khí này sinh ra trong giai đoạn vi sinh vật phân giải các chất ô nhiễm, (4) tác động hăng hái đến thời kỳ sinh sản của vi sinh vật. tải trọng chất hữu cơ của bể trong công đoạn xử lý aerotank chao đảo từ 0,32-0,64 kg BOD/m3.ngày đêm.

Trong hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế) Aerotank có 1 ngăn đặt hệ thống màng lọc sinh vật học MBR. Đây chính là điểm dị biệt so sở hữu công đoạn xử lý nước thải bằng giải pháp sinh vật học truyền thống. thường ngày sau Aetotank sẽ là bể lắng cấp II và bể diệt trùng. Bể lắng cấp hai khiến nhiệm vụ tách bùn hoạt tính ra khỏi nước thải bằng trọng lực.

Bùn lắng sẽ được tuần hoàn 1 phần lại Aerotank để duy trì mật độ vi sinh vật trong bể nhằm ổn định hiệu quả xử lý. Bể tiệt trùng khiến nhiệm vụ tiêu diệt những vi sinh vật có trong nước thải bệnh viện, đảm bảo nước thải trước khi đi vào môi trường phải đạt đề nghị vể mặt vi sinh. Đối với quá trình xử lý sinh học Aerotank trong hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế)– MBR thì ko cần vun đắp bể lắng và bể vô trùng. Hệ thống màng MBR sở hữu kích thước lỗ màng bằng 0.4µm nên khi bơm chân không hoạt động nước sạch sẽ được hút qua các mao mạch với kích thước bé và đi vào ngăn đựng nước sau xử lý còn bùn hoạt tính và những vi sinh vật sẽ được giữ lại trong hệ thống. Điều này cho phép duy trì mật độ vi sinh vật rất cao trong bể giận dữ. bởi thế hiệu quả hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế) mẫu bỏ những chất ô nhiễm rất cao, nước thải bệnh viện sau xử lý luôn đạt tiêu chuẩn môi trường.

Định kỳ cần tiến hành rửa màng lọc lúc những vi sinh vật bám vào bề mặt màng khiến cho gia tăng độ giảm áp khiến lưu lượng hút của bơm chân ko giảm. thời kỳ rửa có thể thực hiện bằng ko khí và hóa chất. Nước rửa màng sẽ được tuần hoàn về bể gom để tiếp diễn xử lý. Bùn dư trong khoảng hệ thống phân hủy sinh học sẽ được bơm về bể đựng bùn. Bùn sau thời kì phân hủy sinh vật học sẽ giảm thể tích và lắng xuống đáy và được hút bỏ định kỳ. Phần nước tách ra sẽ tuần hoàn vể bể gom.

Bài viết được xem nhiều nhất: báo cáo giám sát môi trường định kỳ