Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh nấm phụ khoa

Hầu hết chị em phụ nữ đều ít nhất một lần mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa mà căn bệnh phổ biến nhất chính là viêm nhiễm vùng kín do nấm. Bệnh nấm âm đạo được biết đến là căn bệnh khó điều trị, tỷ lệ tái phát cao và đặc biệt là rất dễ dẫn đến biến chứng. Chính vì thế mà bệnh nấm phụ khoa vẫn luôn và một trong những vấn đề tác động không hề nhỏ đến sức khỏe sinh sản của chị em. Vậy bệnh nấm phụ khoa là gì, do đâu mà hình thành và cách điều trị phòng ngừa ra sao, chúng ta sẽ cùng làm rõ trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh nấm phụ khoa 1

Nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh nấm phụ khoa

Ở bất cứ độ tuổi nào, chị em phụ nữ cũng đều có thể có nguy cơ nhiễm nấm. Thường gặp nhất là nấm Candida. Nấm candida là loại nấm men có đặc tính tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong những môi trường ẩm ướt. Chính vì thế mà bộ phận sinh dục là môi trường rất thích hợp để nấm phát triển.

Trên thực tế thì trong âm đạo của chúng ta vẫn luôn tồn tại một lượng nhỏ nấm men này và bị ức chế bởi vi khuẩn có lợi. Tuy nhiên có một vài lý do tác động có thể khiến nấm men có điều kiện phát triển quá mức và gây nên tình trạng viêm nhiễm. Có nhiều nguyên nhân khiến chị em mắc phải tình trạng viêm nhiễm do nấm điển hình là do:

– Sự mất cân bằng môi trường âm đạo: Khi môi trường tự nhiên trong âm đạo bị thay đổi cũng là lúc nấm men này tăng lên. Xuất phát từ việc chị em vệ sinh vùng kín không đúng cách, bộ phận sinh dục luôn trong tình trạng ẩm ướt, không khô thoáng, thụt rửa quá sâu trong âm đạo, đặc biệt là sử dụng các dung dịch vệ sinh có khả năng gây kích ứng mạnh. Chị em uống thuốc kháng sinh trong thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân dễ bị viêm nhiễm phụ khoa do nấm.

– Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng có ảnh hưởng nhất định đến môi trường âm đạo, hoàn toàn có thể làm giảm tính acid của âm đạo tạo điều kiện cho nấm Candida phát triển

– Sinh hoạt tình dục không an toàn: nấm candida không lây nhiễm qua sinh hoạt tình dục nhưng có khả năng hình thành và phát triển hơn nhờ những lần sinh hoạt không an toàn của các cặp đôi.

– Các kỳ kinh nguyệt gây thay đổi nội tiết trong cơ thể có thể là cơ hội để cho nấm men này tăng lên quá mức và gây nên tình trạng viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây bệnh nấm phụ khoa 2

Biểu hiện của bệnh nấm phụ khoa

Khi mắc phải tình trạng viêm nhiễm do nấm, chị em thường thấy xuất hiện những triệu chứng điển hình như:

– Ngứa ngáy khó chịu vùng âm đạo, điều này khiến chị em cảm thấy hết sức bất tiện và mất tự tin trong các hoạt động thường ngày.

– Xuất hiện dịch âm đạo nhiều và có màu trắng đục, hơi đặc và có mùi hôi khó chịu

– Chị em có thể thấy kèm tình trạng đau và bỏng rát ở vùng âm đạo

– Hoạt động tình dục bị cản trở và khó khăn hơn khi có cảm giác đau đớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *