Tác hại bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh có từ rất lâu đời và hằng năm vẫn có rất nhiều trường hợp nhiễm mới, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc thiếu hiểu biết về bệnh, mức độ lây lan, tác hại bệnh lậu, cũng như sự chủ quan của người bệnh. Những tác hại của bệnh lậu có thể gây ra đối với người bệnh không chỉ sinh hoạt, sức khỏe, khả năng sinh sản mà nó còn có thể để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng do mức độ lây lan, nguy hại mà bệnh lậu gây ra.

Được biết đến do vi khuẩn lậu, hay còn gọi là song cầu lậu khuẩn gây ra, chúng là một loại vi khuẩn bắt màu Gram (-). Khi mắc bệnh lậu nếu như không được khám, tư vấn và điều trị sớm có thể gây ra nhiều tác hại như:

Bệnh lậu có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày

Bản thân bệnh lậu do song cầu lậu khuẩn gây ra, chúng khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu bởi triệu chứng mà bệnh gây ra như cảm giác đi tiểu đau buốt, nóng rát, đi tiểu ra mủ. Ngoài ra, tùy thuộc sức đề kháng của cơ thể với động lực học của vi khuẩn mà cơ thể có những phản ứng ức chế khác nhau. Một số người họ tỏ ra sợ hãi, mệt mỏi,….Những điều này gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày của họ,

Bệnh lậu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản

Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây nguyên nhân viêm niệu đạo, lậu cầu ăn sâu vào niệu đạo trước và sau gây viêm. Viêm nhiễm có xu hướng lan từ ngoài vào trong đến tuyến tiền liệt gây viêm, áp xe tuyến, viêm ống dẫn tinh, mào tinh hoàn, chít hẹp niệu đạo (do viêm nhiễm kéo dài thành nhiều túi mủ hoặc 1 túi mủ lớn bao quanh niệu đạo, tổn thương lành sẹo gây chít hẹp ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản ở nam giới.

Ở nữ giới, cấu trúc giải phẫu học của bộ phận sinh dục nữ có nhiều “ngõ ngách” nhiều tuyến nên song cầu lậu có thể tạo nên nhiều ổ nhiễm khuẩn, dẫn đến những biến chứng  viêm vùng chậu (kéo dài có thể dẫn đến chửa ngoài dạ con, thai đẻ non, chết lưu), chứng viêm vòi trứng (do lậu cầu khuẩn lan đến vòi trứng gây viêm, tắc vòi trứng), chứng viêm khớp do lậu (thường gặp ở nữ giới trong thời gian mang thai)

Những biến chứng của bệnh lâu chữa là không thể lường trước được. Do vậy, khi thấy có những biểu hiện của bệnh, người bệnh nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt, không nên vì tâm lý xấu hổ mà ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân cũng như gia đình.

Bệnh lậu có thể lây sang người khác

Bệnh lậu nếu như không được chữa trị, hoặc chữa trị không kịp thời có thể lây lan sang người khác nếu họ quan hệ tình dục không an toàn. Một người bị lậu, nếu như không được tầm soát sớm có thể lây nhiễm sang người khác. Người mẹ bị lậu có thể lây truyền sang con mình trong khi sinh thường hoặc trong quá trình chăm sóc con không lưu ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *