5 nguyên nhân dẫn tới lỗi pin sớm

Pin bộ lưu điện UPS là các thiết bị hóa điện có khả năng lưu trữ và phân phối điện năng từ từ giảm dần theo thời gian. Cho dù bạn bảo trì, cất giữ và sử dụng pin tốt đến mức nào, họ vẫn sẽ yêu cầu thay thế khi họ đã hết tuổi thọ.

Tuổi thọ sử dụng chung của pin tiêu chuẩn điều chỉnh axít chì (VRLA) là từ ba đến năm năm. Tuy nhiên, có một số yếu tố môi trường, hóa học và người dùng liên quan có thể ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của pin. Đây là những sai lầm chính để tránh kéo dài tuổi thọ của pin UPS.

Thay thế pin UPS

(Xem thêm bộ lưu điện APC)

Lưu trữ kém pin không sử dụng – Ngay cả khi pin ngồi không sử dụng, tuổi thọ của nó bắt đầu giảm. Đó là vì pin axít chì tự động xả một lượng năng lượng nhỏ.

Để kéo dài tuổi thọ bộ nhớ của pin, chúng tôi khuyên bạn nên sạc pin sau ba đến bốn tháng lưu trữ. Nếu không, bạn có thể thấy mất vĩnh viễn năng lực trong ít nhất là sáu tháng. Bạn cũng có thể kéo dài thời gian bảo quản của pin chưa sử dụng bằng cách lưu trữ ở nhiệt độ 50 ° F (10 ° C) hoặc ít hơn.

Nhiệt độ môi trường xung quanh cao – Công suất định mức của mỗi pin được dựa trên nhiệt độ môi trường xung quanh 77 ° F (25 ° C). Bất kỳ biến thể nào, nhưng đặc biệt là nhiệt độ tăng, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ. Như một quy luật chung, cứ mỗi 15 ° F trên nhiệt độ môi trường được đề nghị, tuổi thọ của pin sẽ giảm 50%. Kiểm tra bảo dưỡng định kỳ có thể giúp phát hiện các điểm nóng nhiệt và xác minh thông gió thích hợp.

(Xem thêm bộ lưu điện Santak)

Nạp xả quá nhiều lần – Sau khi UPS hoạt động bằng nguồn pin trong khi mất điện, pin sẽ sạc lại để sử dụng trong tương lai, một sự kiện được gọi là chu trình xả. Khi pin được lắp đặt, nó ở mức 100% công suất định mức của nó. Tuy nhiên, mỗi lần xả và nạp tiền tiếp theo sẽ làm giảm dung lượng của pin.

Điện áp phao không thích hợp – Mỗi nhà sản xuất pin sẽ chỉ định phạm vi điện áp sạc cho thiết kế cell của chính chúng. Nếu pin luôn được sạc bên ngoài các thông số này, nó có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

Việc tăng áp hoặc điện áp thấp có thể làm cho các tinh thể sulfate hình thành trên các tấm pin. Những tinh thể này cuối cùng sẽ cứng và giảm dung lượng sẵn có của pin theo thời gian.

Việc sạc quá mức với điện áp phao quá cao có thể gây ra khí hydro và oxy quá mức và có thể dẫn đến tình trạng cạn kiệt bên trong, một khi tăng tốc, có thể gây ra tình trạng thiếu nhiệt – dẫn đến thất bại hoặc thậm chí cháy nổ.

Ứng dụng pin không chính xác – Pin UPS được tạo riêng cho UPS, giống như các loại pin khác được sản xuất riêng cho các thiết bị tương ứng của chúng. Pin UPS được xây dựng để cung cấp năng lượng cực kỳ cao trong một thời gian ngắn, thường lên đến 15 phút.

Ngược lại, các loại pin khác, chẳng hạn như pin viễn thông và thiết bị chuyển mạch, được thiết kế để chạy trong thời gian dài hơn, thường là từ bốn đến tám giờ. Nếu người dùng chạy ứng dụng viễn thông có pin UPS, nó sẽ buộc pin chạy lâu hơn mục đích dự định của nó. Điều này có thể làm cho các tấm pin bị nóng quá và thất bại.

Chế độ thất bại phổ biến nhất của Pin VRLA là mạch hở, thường gây ra bởi sự cố mất điện. Các hệ thống UPS thường có hệ thống pin được kết nối SERIES để cung cấp dòng điện cao cho UPS DC DC Bus. Nếu một ô trong một chuỗi mở ra, nó sẽ phá vỡ dòng trong toàn bộ chuỗi. Tóm lại, chỉ một pin bị hỏng có thể làm giảm toàn bộ cơ sở hạ tầng của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *