Nguyên nhân và triệu chứng viêm khớp

Nguyên nhân và triệu chứng

Các yếu tố khiến bạn có nguy cơ cao bị viêm khớp bao gồm:

  • Ngày càng già đi. Viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và bệnh gút thường gặp hơn ở người lớn tuổi.
  • Thừa cân hoặc béo phì.
  • Có chấn thương hoặc nhiễm trùng trước đó ảnh hưởng đến khớp.
  • Chơi thể thao hoặc làm công việc lặp đi lặp lại làm tăng thêm căng thẳng cho một số khớp.
  • Di truyền học. Trong viêm khớp dạng thấp, các nhà khoa học đã tìm thấy các gen liên quan đến hệ thống miễn dịch có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
  • Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng bị viêm khớp dạng thấp hơn, nhưng đàn ông bị bệnh gút thường xuyên hơn phụ nữ.

Xem thêm: Cứng khớp – triệu chứng không thể coi thường

Triệu chứng

Mỗi loại viêm khớp có các triệu chứng khác nhau.

Viêm xương khớp
Các đầu xương của bạn được bao phủ bởi một chất trơn, đệm được gọi là sụn hoạt động như một bộ giảm xóc và cho phép xương của bạn trượt trơn tru với nhau. Với tuổi tác, chấn thương hoặc nhiễm trùng, sụn của bạn có thể bắt đầu xấu đi. Điều này khiến xương của bạn không được bảo vệ. Họ bắt đầu nghiền nát lẫn nhau bất cứ khi nào bạn di chuyển. Các lỗ nhỏ và gãy xương bắt đầu xuất hiện ở bề mặt xương, và sự phát triển xương – gọi là xương hoặc xương kéo – có thể bắt đầu xuất hiện. Đôi khi, các mảnh xương nhỏ hoặc các mảnh sụn vỡ ra và gây trở ngại cho sự chuyển động của khớp, gây sưng và đau nhiều hơn.

Xem thêm: Cách giảm đau khớp hiệu quả không phải ai cũng biết

Cuối cùng, xương, dây chằng, mạch máu, dây thần kinh và thậm chí cơ bắp cũng trở nên bị kích ứng và viêm. Bạn bị đau khớp, sưng và cứng khớp. Khi nó tiến triển, các khớp của bạn có thể bị hư hỏng và bị biến dạng.

Viêm khớp dạng thấp

Trong loại viêm khớp này, hệ thống miễn dịch của bạn bắt đầu tấn công các mô trong khớp của bạn – đặc biệt là synovium, một lớp màng mỏng trên xương giúp cho các khớp của bạn hoạt động tốt. Các khớp bị đỏ, sưng và mềm. Cuối cùng, sụn và xương bị hư hại nặng và khớp có thể bị biến dạng nghiêm trọng.

Xem thêm: Những cách trị gai khớp gối hiệu quả cần biết

Các nhà khoa học hiện nay nghĩ rằng sự kết hợp của tính nhạy cảm di truyền cùng với một loại kích hoạt nào đó trong môi trường (chẳng hạn như nhiễm virus hoặc vi khuẩn) có thể làm cho hệ thống miễn dịch bị trục trặc và bắt đầu quá trình viêm khớp dạng thấp.

Vì có nhiều phụ nữ hơn nam giới bị viêm khớp dạng thấp, nên cũng có thể có mối liên hệ với một số loại hormon nhất định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *