Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với diện tích căn phòng

Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với diện tích căn phòng

Đối với những người lần đầu mua máy lạnh sẽ vô cùng lo lắng và băn khoăn khi không biết nên mua máy lạnh nào, công suất ra sao cho phù hợp với diện tích của nhà hay thể tích của phòng… Thông qua bài viết sau đây sửa máy lạnh giá rẻ Thiên An Phước sẽ hướng dẫn cho bạn cách tính công suất của máy lạnh theo diện tích của phòng bạn.

Tính toán công suất máy lạnh

Công suất  của máy lạnh được tính theo công thức chủ yếu dựa vào thể tích và diện tích không gian cần làm lạnh. Ta có thể sử dụng công thức sau: 1 m2 x 600 BTU. Trong đó, BTU được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh (đơn vị nhiệt của Anh).

Ví dụ, phòng có diện tích 20m2 bạn sẽ tính được: 20 m2 x 600 BTU = 12.000 BTU tương đương chiếc máy lạnh công suất 2 HP (2 HP = 1 ngựa tương đương 12.000 BTU).

Phòng 15 m2 trở xuống (dưới 45 m3)

1 HP (ngựa)

Phòng 15 m2 đến 20 m2 (dưới 60 m3)

1.5 HP (ngựa)

Phòng trên 20 m2 đến 30 m2 (dưới 80 m3)

2 HP (ngựa)

Phòng trên 30 m2 tới 40 m2 (dưới 120 m3)

2.5 HP (ngựa)

Chọn máy lạnh đúng công suất sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí đáng kể

Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể khi bạn chọn đúng công suất cho máy lạnh

Lưu ý: 

Các yếu tố như nguyên liệu xây dựng, sốlượng người trong phòng, cửa sổ trong căn phòng, nguồn nhiệt tác động trực tiếp…đều gây ảnh hưởng đến công suất làm lạnh của máy lạnh. Bạn nên dựa vào thể tích của phòng để chọn công suất máy lạnh cho chính xác nhất (cách tính: dài x rộng x chiều cao phòng).

Tùy thuộc vào điều kiện thực tếmà có thể quyết định máy có công suất lớn hơn, do đó không phải căn phòng nào cũng có thể áp dụng một số công thức giống như nhau.

Ví dụ: Ta cộng thêm từ 0.3 ~ 0.5 HP tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh trong trường hợp sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp, thông với phòng khác, có quạt hút thông gió,…

Máy lạnh cho phòng gia đình

Thông thường khi đặt máy lạnh cho phòng khách hoặc bếp thì bạn nên cộng thêm 0.5 HP bởi vì ở đó thường có nhiều người và có lượng nhiệt tỏa ra tương đối lớn. Nếu đặt máy lạnh cho hộ gia đình thì thường có công suất nhỏ bởi vì sẽ không cần làm lạnh quá nhiều so với phòng khách và bếp.

 

Phòng khách do thường đông người bạn nên cộng thêm 0.5 HP

Phòng khách do thường đông người bạn nên cộng thêm 0.5 HP

Máy lạnh cho quán cafe, nhà hàng

Bạn phải chọn loại máy lạnh có công suất tương đối lớn cho quán cafe hoặc nhà hàng vì do đặc thù đông người và thường xuyên mở cửa ra vào.

Quán café nên chọn loại máy lạnh có công suất lớn

Quán café nên chọn loại máy lạnh có công suất lớn

Máy lạnh cho khách sạn

Thông thường khách sạn thường cho thuê phòng trong thời gian ngắn hạn cho nên từ khi vào phòng người sử dụng thường muốn căn phòng phải được làm lạnh nhanh.

Máy lạnh cho văn phòng làm việc

Bạn có thể chọn loại máy lạnh sử dụng cho phòng khách gia đình đối với văn phòng vì hầu hết văn phòng làm việc thường có số người làm việc ổn định và thường ngồi trong thời gian dài.

Văn phòng làm việc thường có số lượng người nhất định

Văn phòng làm việc thường có số lượng người nhất định

Dưới đây là bảng tham khảo để bạn có thể chọn công suất máy lạnh theo thể tích tối đa của phòng và nhu cầu sử dụng:

Công suất

Gia đình

Café/Nhà hàng

Khách sạn

Văn phòng

1 HP

45 m3

30 m3

35 m3

45 m3

1.5 HP

60 m3

45 m3

55 m3

60 m3

2 HP

80 m3

60 m3

70 m3

80 m3

2.5 HP

120 m3

80 m3

100 m3

120 m3

Thiên An Phước công ty điện lạnh chuyên cung cấp các dịch vụ sửa máy lạnh, lắp đặt máy lạnh, vệ sinh máy lạnh nhanh chóng chuyên nghiệp. Thiên An Phước chuyên cung cấp dịch vụ sửa máy lạnh giá rẻ quận Thủ Đức, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Quận 9, Gò Vấp, Quận 12, Quận 1, Quận 2, Quận 4, Quận 7… Cam kết nhanh rẻ và uy tín.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *