Làm gì khi trẻ bị thở khò khè và ho có đờm

Vào những ngày thời tiết thay đổi hay khi giao mùa là thời điểm vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, với trẻ nhỏ sức đề kháng còn rất yếu, trẻ rất nhạy cảm với thời tiết và dễ dàng bị nhiễm bệnh, chính vì thế trong giai đoạn này cần phải giữ kín cho trẻ, không nên cho tiếp xúc qúa nhiều với môi trường. Đặc biệt khi thấy dấu hiệu trẻ bị ho có đờm các mẹ cần phải cẩn thận. Vậy phải làm gì khi trẻ bị ho có đờm và đảm bảo sức khỏe cho bé trong những ngày này?

Nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy rất lo lắng khi bỗng dưng thấy con thở khò khè, ho nhiều và ho có đờm. Nguyên nhân của căn bệnh này chính là do đường hô hấp của trẻ còn yếu, mà thời tiết thay đổi là điều kiện để virut phát triển, khi cơ thể trẻ chưa thể tự thích nghi được với điều kiện khí hậu, độ ẩm cũng như nhiệt độ bên ngoài thì trẻ sẽ bị nhiễm bệnh, vì thế vào thời điểm thời tiết thay đổi như đầu mùa thu hay đầu mùa xuân bố mẹ hãy cho trẻ đi tiêm phòng cúm để hạn chế tình trạng mắc bệnh của trẻ.

Còn về vấn đề trẻ thở khò khè và ho có đờm thì chứng tỏ đường hô hấp của trẻ đã có vấn đề, có thể là do viêm tiểu phế quản hay tình trạng trào ngược dạ dày thậm chí có khi trẻ hít phải một vật gì đó nhỏ thôi nhưng cũng khiến đường thở của trẻ thay đổi. Còn nếu thấy hiện tượng trẻ ho có đờm thì hiện tượng này được giải thích bởi mũi và cổ họng của trẻ chưa thể trực tiếp xử lý được chất nhầy vì thế trẻ sẽ ho để bật chất nhầy ra ngoài. Nếu như thấy trẻ có những biểu hiện như trên thì bố mẹ hãy đưa trẻ tới ngay những cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa chuẩn xác  nhất. Hãy cho trẻ kiểm tra amidan xem có bị phát triển quá to hay không cũng có thể trẻ sẽ bị hen phế quản.

Bạn đọc quan tâm:  Trẻ sơ sinh bị lạnh trán đó là dấu hiệu bệnh gì các mẹ có nên lo lắng không

Các bác sĩ còn nói thêm, nếu trong trường hợp mà mũi họng của bé vẫn bị nhiễm trùng thì lúc này việc dùng kháng sinh là rất cần thiết bởi nếu không nó sẽ lây lan nhanh chóng sang những bộ phận khác như trẻ có thể bị viêm tai giữa, bị viêm phổi… tuy nhiên ta cũng không được sử dụng kháng sinh bừa bãi mà phải sử dụng theo liều lượng của bác sĩ.

Để phòng tránh tình trạng bệnh hô hấp cho trẻ hãy giữa vệ sinh mũi miệng cho bé luôn sạch sẽ không bị nhiễm trùng, sử dụng khăn mỏng quàng cổ cho bé và hãy giữa ấm cơ thể trẻ khi đi ra ngoài nhé, ngoài ra bố mẹ hãy đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt nhất đủ chất để trẻ tăng sức đề kháng tăng khả năng phòng chống bệnh tật nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *