Các loại máy in được sử dụng phổ biến bạn nên biết

Máy in là thiết bị sử dụng mực để in các hình ảnh, văn bản, hoa văn trang trí,  mẫu thiết kế từ các file dữ liệu lên trên các vật chất như giấy, bìa, các loại nhãn mác, vải, gỗ… Máy in có nhiều loại, được sử dụng phổ biến ở mọi nơi, các văn phòng làm việc, gia đình và cả cho nhu cầu cá nhân.

Các loại máy in được dùng phổ biến cho các công việc thường ngày

 Máy in phun

Đây là loại máy in được sử dụng mực lòng và được dùng nhiều nhất hiện nay, có thể in màu và in trắng đen. Hoạt động theo cơ chế phun mực vào giấy in. Tốc độ phun nhanh, tạo ra các điểm mực nhỏ liên tiếp như điểm ảnh để đảm bảo độ chuẩn đẹp, rõ nét cho bản in. Để in màu thì cần ít nhất 3 loại mực.

Máy có ưu điểm lớn nhờ giá thành tương đối rẻ, dễ sử dụng. Có thể linh hoạt trên nhiều chất liệu khác nhau, chất lượng bản in khá ổn. Nhược điểm nằm ở thời gian khởi động lâu, in mất nhiều thời gian hơn máy in laser, chi phí thay mực và cho giấy in thường khá cao. Phải sử dụng máy thường xuyên, để lâu sẽ khô mực và cần thay mới khi dùng lại.

Thương hiệu máy in phun uy tín, chất lượng tốt được dùng nhiều nhất là Canon và HP.

Máy in laser

Máy dùng mực dạng khô. Cơ chế hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng chùm tia laser để chiếu lên một trống từ khiến nó qua sang và hút mực từ ống vào trong. Khi giấy in đi qua trống thì mực sẽ bám vào giấy, sau đó được sấy khô và đẩy ra khỏi máy. Có thể in màu và đen trắng.

Ưu điểm là in cực nhanh bởi mực chỉ bám vào giấy chứ không mất thời gian thấm, không phụ thuộc nhiều vào các chất liệu in. Khả năng in linh hoạt hơn máy in phun, đặc biệt là với các chi tiết hay font chữ quá nhỏ. Nhược điểm lớn là giá thành khá đắt, cả về máy lẫn mực in. Chất lượng màu không đẹp như máy in phun.

Hãng nổi tiếng có HP, Canon.

Máy in đa năng

Loại này thường kết hợp cả hai chức năng in phun và in laser. Tốc độ in cao, in được cả 2 mặt. Khả năng tương thích và kết nối với máy chủ cao, được trang bị thêm chức năng copy, fax, scan… Giá thành khá đắt nhưng lại là chiếc máy in hoàn hảo và đáng sở hữu nhất.

Máy in ảnh

Thời gian gần đây các loại máy in ảnh được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn hẳn. Xu hướng của người dùng thay đổi nhưng một phân cũng nhờ các dòng máy in ảnh hiện đại có chất lượng và tích hợp thêm nhiều tính năng ưu việt hơn. Máy có thể in ảnh nhanh mà không mất màu, sai khác với bản chính. Tuy nhiên giá thành so với nhu cầu sử dụng thì vẫn khá cao.

Bên cạnh các dòng máy in thông dụng dùng nhiều cho gia đình, văn phòng ở trên thì còn có các dòng máy in hóa đơn, máy in kim… Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn hãy lựa chọn cho mình chiếc máy phù hợp nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *