Bệnh tiểu đường là gì, có lây hay không?

Theo thống kê hiện nay cứ 10 người thì lại có 1 người mắc bệnh tiểu đường, con số mắc bệnh tiểu đường được dự báo là sẽ còn gia tăng trong tương lai. Vậy  bệnh tiểu đường là gì, có lây lan hay không?

Theo thống kê hiện nay, cả nước hiện đang có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh tiểu đường, con số này được dự báo sẽ tăng lên thành 6,1 triệu vào năm 2040 độ tuổi mắc bệnh là từ 18 tới 56 tuổi. Tuy nhiên, con số người bệnh chưa được chẩn đoán lên tới gần 70%. Bởi vậy, nhiều bệnh nhân được phát hiện bệnh khi đã xuất hiện nhiều biến chứng. Vậy bệnh tiểu đường là gì, nó có biểu hiện như thế nào và đây có phải là bệnh lây lan hay không?

Để giúp cho mọi người có được cái nhìn chính xác nhất về căn bệnh này thì ngay sau đây, các bác sĩ đến từ trường cao đẳng Dược TPHCM (https://caodangyduochochiminh.vn) sẽ giới thiệu cho các bạn những kiến thức vô cùng bổ ích sau đây.

Bệnh tiểu đường, theo y học còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể của bạn sẽ mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp. Mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là bạn có lượng đường trong máu quá cao do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim.

Biểu hiện của bệnh tiểu đường mà ta có thể dễ dàng nhận thấy được đó là đi tiểu nhiều vào ban đêm; hay khát nước; giảm cân quá nhanh; Nhanh đói; Khô, ngứa trên da; Vết thương hở lâu lành; Nhiễm nấm men; Cảm giác mệt mỏi và khó chịu; Giảm thị lực; Ngứa ran hoặc tê.

Nếu không kịp thời phát hiện bệnh và có những biện pháp chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Vậy bệnh tiểu đường có lây hay không?

Hiện nay, vẫn chưa có bất kì một nghiên cứu hay một kết luận nào cho thấy bệnh tiểu đường có thể lây lan. Mọi kết quả đều cho thấy bệnh tiểu đường là bệnh không lây vì đây không phải là một bệnh truyền nhiễm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Cho đến nay vẫn chưa có một biện pháp điều trị triệt để được bệnh tiểu đường, trừ một số người có bệnh đái tháo đường thứ phát do những bệnh khác gây nên thì sau khi chữa khỏi được bệnh chính thì bệnh đái tháo đường cũng sẽ tự ổn định. Cũng như tây y chưa có một loại thuốc Đông y nào được khẳng định là có thể chữa khỏi được bệnh tiểu đường. tuy nhiên, trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của các ngành khoa học trong đó có y tế đã ngày càng có thêm nhiều loại thuốc và các phương pháp điều trị tốt để những người bị tiểu đường có thể có cuộc sống hoàn toàn bình thường.

Để điều trị thành công bệnh tiểu đường hay nói chính xác hơn là kiểm soát tốt về lượng đường trong máu và hạn chế các biến chứng của bệnh thì cần phải thực hiện tốt các biện pháp đơn giản sau:

 • Cách kiểm soát bệnh tiểu đường
 • Duy trì chế độ ăn uống hợp lý: ăn ít mỡ, đặc biệt là các loại mỡ no, ăn nhiều chất xơ và ăn vừa phải các chất carbohydrate. Ngoài ra cũng hạn chế ăn mặn.
 • Duy trì chế độ tập thể dục thể thao đều đặn: phải tập ít nhất 20 – 40 phút/ ngày và ít nhất 3 – 4 lần/ tuần tùy theo thể trạng.
 • Kiểm tra đường máu thường xuyên, duy trì đường máu trong giới hạn được khuyến cáo.
 • Kiểm tra huyết áp và mỡ máu định kỳ, nếu có những biểu hiện bất thường và biểu hiện ra bệnh thì cần đến bác sỹ để có được lời khuyên điều trị một cách khoa học nhất.
 • Hạn chế các loại bia, rượu. Nên chỉ uống với số lượng ít, vừa phải. Nếu nghiện rượu năng hãy cai một cách dần dần, từ từ, lưu ý không được dừng một cách đột ngột.
 • Tuyệt đối không được hút thuốc lá.
 • Kiểm tra bàn chân mỗi ngày, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để có được sự tư vấn kịp thời.
 • Đi khám mắt định kỳ.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên.
 • Luôn có thái độ tích cực, lạc quan với cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *