Có nên sử dụng thuốc xịt viêm mũi dị ứng trẻ em không?

Viêm mũi dị ứng không chỉ gặp ở người lớn mà ngay cả trẻ em cũng rất dễ mắc phải. Do hệ miễn dịch còn non yếu nên khi thời tiết thay đổi hoặc tiếp xúc với các dị nguyên như khói, bụi, lông động vật sẽ gây ra hiện tượng dị ứng. Viêm mũi dị ứng ở trẻ em thường có biểu hiện như: sô mũi, ngạt mũi, hắt hơi, ngứa mũi…

Có nên sử dụng thuốc xịt viêm mũi dị ứng trẻ em không

Trẻ bị viêm mũi dị ứng

Khi bé bị như vậy các mẹ sẽ rất lo lắng và tìm mọi cách để bé nhanh khỏi bệnh. Có người tư vấn sử dụng thuốc xịt viêm mũi dị ứng trẻ em sẽ rất nhanh khỏi, nhưng lại có người nói không nên áp dụng thuốc này. Vậy trong trường hợp này các mẹ sẽ phải làm gì?

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ

Trước khi quyết định áp dụng phương pháp điều trị cho bé, các mẹ cần biết nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ.

– Nguyên nhân chủ yếu khiến các  bé bị viêm mũi dị ứng là do các tác nhân xấu từ môi trường gây ra như: môi trường sống bị ô nhiễm, có nhiều bụi bẩn, nấm mốc, thời tiết chuyển mùa…

– Nguyên nhân thứ 2 là do cơ địa của các bé mẫn cảm và bị dị ứng với các dị nguyên như: lông động vật, phấn hoa,… bị phát tán trong không khí.

Có nên sử dụng thuốc xịt viêm mũi dị ứng trẻ em không

Một số tác nhân ngây viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Nếu viêm mũi dị ứng ở trẻ không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác. Nhẹ thì thành viêm mũi dị ứng mãn tính, nặng thì có thể chuyển sang viêm tai giữa… Chính gì vậy việc lựa chọn thuốc trong quá trình điều trị bệnh rất quan trọng.

Có nên dùng thuốc xịt viêm mũi dị ứng trẻ em không?

Khi các mẹ cho bé đi khám sẽ được các bác sĩ tư vấn về việc sử dụng thuốc trong quá trình điều trị viêm mũi dị ứng. Tùy vào tình trạng bệnh của bé mà hướng điều trị sẽ khác nhau. Có bé chỉ cần dùng thuốc kháng histamine, nhưng có bé lại phải dùng thêm 1 trong các  loại thuốc khác như: Montelukast, Ipratropium bromide, thuốc chống sung huyết hoặc thuốc xịt Corticoid…

Có nên sử dụng thuốc xịt viêm mũi dị ứng trẻ em không

Để có quyết định đúng đắn khi dùng thuốc xịt viêm mũi dị ứng trẻ em các mẹ cần nắm rõ về tác dụng của loại thuốc này. Các loại thuốc xịt cho trẻ em có thể nhanh chóng kiểm soát được các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Và nó chỉ được sử dụng khi bé nhà bạn đã chuyển từ viêm mũi dị ứng thường sang giai đoạn mãn tính, kéo dài và tái phát nhiều lần. Loại thuốc này cũng chỉ được dùng khi mà các loại thuốc như: kháng histamine, Ipratropium bromide, Montelukast và thuốc chống sung huyết không còn tác dụng đối với bé.

Lời khuyên tốt nhất cho các mẹ khi điều trị viêm mũi cho trẻ em là không nên sử dụng ngay thuốc xịt viêm mũi dị ứng trẻ em. Muốn sử dụng cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ. Và cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng cho bé là luôn vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, không để các dị nguyên, nấm mốc có cơ hội phát triển trong môi trường sống của bé. Giữ ấm cho bé khi thời tiết chuyển mùa hoặc thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh. Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết đặc biệt là vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Đọc thêm nguyên nhân và cách điều trị mũi có mùi tanh ở trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *