Thiết kế đồ gỗ và nội thất cần chú ý những quy tắc gì

Hiện nay trên thị trường chúng ta thấy ngày càng nhiều các sản phẩm nội thất từ gỗ, chúng đa dạng hơn, mang tính thẩm mỹ cao hơn. Thế nhưng, có thể do có quá nhiều sản phẩm, cũng có thể do thiếu những hiểu biết cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất mà rất nhiều người trong chúng ta không thể thiết kế được không gian nội thất đẹp. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi xin gửi đến các bạn một số quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và đồ nội thất.

Xem thêm:

Quy tắc 1: Sử dụng tối đa công năng sản phẩm

các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất

Chúng ta đều biết rằng đối với các sản phẩm đồ nội thất nói chung và đồ gỗ nói riêng công năng bao gồm công năng vật chất và công năng tinh thần. Trong đó, công năng vật chất chính là giá trị về mặt vật chất mà chúng ta có thể sở hữu sản phẩm đồ gỗ đó. Nói một cách đơn giản, bạn cần xét với giá trị của sản phẩm này có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình hay không? Nó có đáp ứng được yêu cầu về kích thước, công năng và nhu cầu mà bạn mong muốn sử dụng hay không?

Tất nhiên, các sản phẩm đồ gỗ mà bạn lựa chọn cần phải đảm bảo phù hợp với tập quán sinh hằng ngày cũng như việc bạn có thể khai thác được tối đa các giá trị của chúng hay không. Hãy cân nhắc lựa chọn dựa trên sự tiện dụng, hiệu suất, và độ an toàn linh hoạt trong quá trình sử dụng của mình…

Tham khảo: tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Quy tắc 2: Đảm bảo tính trực quan và giá trị thẩm mỹ

quy tắc thiết kế nội thất

Tất nhiên, bên cạnh giá trị sử dụng khi lựa chọn bất cứ sản phẩm nội thất nào người dùng còn phải cân nhắc đến giá trị thẩm mỹ của chúng nữa. Về điều này, trong số các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và đồ nội thất muốn nói tới chính là sau quá trình quan sát người dùng nhận thức được những gì về sản phẩm. Hãy cố gắng thiết kế sao cho các công năng sử dụng sản phẩm của bạn thể hiện rõ ràng thông qua hình dáng bên ngoài. Từ đó, người dùng có thể suy ra cách sử dụng và hoạt động của tất cả các bộ phận sau khi quan sát chúng mà không cần phải sử dụng hướng dẫn. Khi đảm bảo được nguyên tắc này, sản phẩm đồ gỗ, đồ nội thất của bạn chắc chắn sẽ có giá trị cao hơn.

Bên cạnh đó, giá trị thẩm mỹ còn được thể hiện qua độ đẹp mắt, sang trọng cũng như hợp thời của sản phẩm.

Bài liên quan: nội thất biệt thự đẹp nhất thế giới

Quy tắc 3: Đảm bảo tính an toàn, bền bỉ của sản phẩm

quy tắc thiết kế đồ gỗ

Với vai trò là nhà thiết kế, bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu về độ an toàn cũng như độ bền của sản phẩm mà bạn tạo ra. Sản phẩm đó đảm bảo không gây tổn thương, tai nạn đến người dùng cả trong những sự cố ngoài ý muốn. Ví dụ phải khéo léo thiết kế sao cho người dùng không bị kẹt tay khi sử dụng cửa hoặc tải trọng và kích thước của các vật dụng thiết yếu cần đảm bảo an toàn ả khi vận chuyển chúng.

Về độ bền, bạn cần cân đối sao cho sản phẩm có thể đáp ứng thời gian sử dụng lâu dài, có lợi cho người tiêu dùng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *