Thiết kế nội thất nhà ở cần tuân thủ những nguyên lí gì

Thiết kế nội thất nhà ở từ lâu đã là chủ đề được rất nhiều kiến trúc sư quan tâm. Vì chính nhờ áp dụng những nguyên lí này mà chúng ta có thể tạo nên các không gian nội thất gia đình vừa đẹp vừa sang lại cực kì ưng ý. Vậy những nguyên lí đó là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm được nội dung chính của những nguyên lí thiết kế nội thất nhà ở nhé!

Xem thêm: 

Nguyên lí 1: Tuân thủ tính nhịp điệu

nguyên lỹ thiết kế nội thất

Trong số những nguyên lí thiết kế nội thất nhà ở nói chung, nguyên lí tuân thủ tính nhịp điệu được xem là khó nắm bắt nhất. Theo nguyên lí này, việc thiết kế nội thất nhà ở cần quan tâm tới dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn nhờ các yếu tố sắp xếp theo bố cục lặp lại. Nói một cách đơn giản, khi xây dựng không gian nội thất nhà ở bạn cần chú ý đến sự nhịp nhàng, liên kết giữa các khu vực với tổng thể. Chính từ đó tạo nên sự liền mạch, thống nhất trong không gian nội thất mà chúng ta đang bố trí. Nếu có thể nhờ có nguyên lí này người dùng có thể đọc được ý tưởng của nhà thiết kế. Đồng thời không gian mà bạn tạo ra cũng từ đó sẽ tăng thêm tính nghệ thuật, êm đềm. Quy luật này được xây dựng bằng 1 trong 3 hình thức đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các nhà thiết kế nội thất thường có thể sử dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu trong một bố cục.

Tham khảo: nhà thiết kế nội thất nổi tiếng việt nam

Nguyên lí 2: Đảm bảo tính cân bằng

nguyen ly thiet ke noi that

Nghe đến nguyên lí này hẳn rằng bạn sẽ băn khoăn “Thế nào được gọi là cân bằng trong thiết kế nội thất nhà ở?” Theo các chuyên gia cân bằng chính là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất. Tức là bạn cần đảm bảo sự cân đối giữa chiều cao, chiều rộng không gian, đến cấu tạo không gian nội thất và cách bài trí đồ nội thất. Nói một cách đơn giản, quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả các mặt trong một bố cục sao cho chúng cân đối và hài hòa với nhau. Thông thường, trong nguyên lí thiết kế nội thất nhà ở tính cân bằng được thể hiện qua hai hình thức cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Bài liên quan: các công ty nội thất hàng đầu việt nam

Nguyên lí 3: Xây dựng sự hài hòa

nguyên li thiet ke noi that

Đây là một nguyên lí giúp người thiết kế có thể tạo nên những không gian tối ưu hơn, dễ chịu hơn với người dùng. Bạn có thể xây dựng tính hài hòa cho không gian nội thất bằng việc tạo ra các mối liên hệ, tương tác lẫn nhau giữa các thành phần. Điều này góp phần đảm bảo sự thống nhất, đặc trưng và thu hút riêng cho không gian bạn đang xây dựng. Sau đó, khi trực tiếp lựa chọn các sản phẩm bạn sẽ phải cân đối từ hình dáng, vật liệu, cho đến kiểu dáng, màu sắc của chúng với nhau. Như vậy mới xây dựng được sự hài hòa trong thiết kế nội thất nhà ở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *