Chăm sóc mẹ sau sinh ngay tại nhà

Sau sinh cơ thể mẹ có cực kì nhiều biến đổi và cần có cách chăm sóc đặc biệt tại nhà mà bản thân mẹ và những người thân chăm sóc mẹ sau sinh nên biết

Chăm sóc mẹ sau sinh không hề dễ dàng, nhiều khi cần sự cầu kì, tỉ mỉ từng li từng tí một. hướng dẫn mẹ cách chăm sóc bản thân sau khi sinh tại nhà.

Chăm sóc vùng kín

Đối với các mẹ sinh thường, cắt (hoặc rạch) tầng sinh môn là thủ thuật thường gặp. Khu vực giữa âm đạo và hậu môn (gọi là đáy chậu) có thể bị bác sĩ rạch để hỗ trợ cho việc chuyển dạ thành công.
Sau khi sinh thường, khu vực bị rạch trở nên rất nhạy cảm trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên. Nó có thể gây đau khi ngồi, đi lại, ho hay hắt hơi. Để làm giảm sưng, đau hoặc ngứa ở khu vực rạch tầng sinh môn, các mẹ có thể thử vài gợi ý sau:
– Đá lạnh: Trong vòng 24 giờ đầu tiên sau sinh, chườm một túi nước đá vào khu vực sinh môn.
– Nước ấm: Vệ sinh bằng nước ấm “Thảo dược vệ sinh phụ nữ, Tanamera”.
– Nghỉ ngơi: Nằm nghiêng tốt hơn vì có thể làm giảm bớt áp lực lên tầng sinh môn. Cố gắng không nên ngồi hoặc đứng quá lâu.
– Bài tập Kegel: Thực hiện bài tập Kegel giúp tăng cường cơ bắp ở đáy chậu, giúp khu vực này mau lành. Để bắt đầu, hãy thắt chặt cơ như lúc đang cố nín tiểu. 10 giây sau đó, thả lỏng. Cố gắng lặp lại 20 lần và các mẹ có thể luyện tập bất kỳ chỗ nào.
– Sạch sẽ: Giữ cho vùng sinh môn sạch sẽ, khô ráo, nên thay bỉm thường xuyên, ít nhất 4 tiếng một lần. Quần áo thoải mái và Chế độ ăn uống giàu chất xơ, uống đủ nước để đảm bảo ruột mềm, đi tiêu đầy đủ.
Với tình trạng bình thường vết khâu sẽ liền hoàn toàn sau 2 – 3 tuần, phục hồi cảm giác ban đầu và quan hệ vợ chồng trở lại sau 2 tháng.

Ngược lại, nếu không chăm sóc vùng kín chu đáo, người mẹ sẽ gặp phải một trong những vấn đề sau: vết thương bị nhiễm khuẩn; có dấu hiệu sưng tấy, rát hoặc ngứa; có mùi hôi khó chịu; mắc phải một số căn bệnh phụ khoa sau sinh như khí hư (huyết trắng), viêm nấm… và có cảm giác một chút đau khi “yêu” do vết rạch tầng sinh môn và chứng khô âm đạo.
Bên cạnh đó, người mẹ cũng trở nên mặc cảm tự ti do sự thay đổi hình dáng vùng “tam giác vàng” của mình như cửa mình bị giãn rộng, môi nhỏ sa trề, vùng bikini bị thâm xỉn…

Vì vậy, việc chăm sóc “vùng kín” sau sinh là một trong những việc vô cùng quan trọng, cần dành một sự chăm sóc đặc biệt ngay từ hôm nay. Đừng để những cảm giác khó chịu hay những căn bệnh không đáng có nơi người bạn nhạy cảm của mình làm ảnh hưởng đến việc đón nhận những niềm vui mới trong cuộc sống của người mẹ sau khi sinh.

Ngay sau khi sinh

Tùy thuộc vào hình thức sinh thường hay mổ mà bạn sẽ trải qua quá trình phục hồi sau sinh như thế nào. Với trường hợp sinh thường, nếu không có vấn đề bất trắc nào, mẹ bầu sẽ ở lại bệnh viện một đêm. Đội ngũ bác sỹ sẽ kiểm tra thường xuyên về huyết áp, nhịp tim và hiện tượng xuất huyết.

Hiện tượng cần lưu ý nhất ngay sau khi sinh là theo dõi việc xuất hiện sản dịch, bao gồm cả máu, dịch nhầy và những lớp màng còn tồn đọng của tử cung. Trong trường hợp xấu nhất, thai phụ phải phẫu thuật để lấy hết phần sót lại bên trong dạ con.

Có thể y tá sẽ ấn thường xuyên vào vùng bụng để kiểm tra xem tử cung đã trở nên cứng và co ngắn lại chưa. Cho con bú ngay sau khi sinh sẽ thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn. Nếu bạn dùng thủ thuật gây tê ngoài màng cứng, sau sinh thuốc vẫn còn hiệu nghiệm nên sẽ chưa cảm thấy đau.

Bạn cần chú ý việc xuất huyết kèm theo hiện tượng sốt cao, sản dịch có mùi lạ, cần báo với cán bộ y tế để được điều trị thêm.

Do trong suốt quá trình mang thai, lâm bồn, bàng quang bị chèn ép nhiều, nên bạn cần thời gian để có thể tiểu tiện lại được bình thường. Dùng nước tinh khiết “mồi” qua âm đạo để quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, cần lưu ý nếu xảy ra hiện tượng tiểu quá buốt, thì nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu khá cao, nên bạn hãy bàn bạc với bác sỹ về hiện tượng đó.

Tầng sinh môn thường bị rạch trong quá trình sinh thường. Do vậy, vết khâu sẽ khiến bạn đau nhức, đến mức không thể ngồi hay đi lại. Lúc này, có thể dùng phương pháp chườm đá để giảm đau tức thì.

Đối với trường hợp sinh mổ, bạn sẽ phải ở lại bệnh viện khoảng 2 tới 3 ngày để theo dõi vết mổ. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó đứng vững, rất đau khi ngồi và chăm sóc con, nhưng hãy cố vượt qua. Nếu cần thiết, nên nhờ sợ giúp đỡ từ người thân để hỗ trợ những việc cơ bản.

Dù đau đớn, nhưng mẹ bầu vẫn phải chú ý vệ sinh vết mổ để tránh nhiễm trùng. Có thể bạn không thể ăn gì sau ca mổ khoảng 8 tiếng, mà chủ yếu uống nước. Cũng giống như các sản phụ sinh thường, bạn sẽ được kiểm tra huyết áp, nhịp tim thường xuyên.

Chăm sóc tại nhà

Sau khi trở về từ bệnh viện, bạn vẫn trải qua những thay đổi lớn trong cơ thể, dẫn tới cảm giác mệt mỏi. Hãy cố gắng ngủ khi con ngủ, đảm bảo ăn uống đầy đủ. Chú ý uống nhiều nước, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn, sản xuất nhiều sữa hơn.

Sau 24 giờ, bạn có thể tắm qua nước ấm, nhưng rất nhanh, đặc biệt quan trọng việc vệ sinh âm đạo. Nếu thấy còn quá đau, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ để được chỉ định thuốc hỗ trợ.

Thông thường, các bà mẹ mới sinh sẽ tiếp tục xuất huyết trong suốt 8 tuần. Đó gọi là sản dịch. Thậm chí, bạn sẽ chứng kiến tình trạng nước tiểu rò rỉ khi ho, hắt xì hay cười lớn vì bàng quang và đường dẫn nước tiểu bị tổn thương trong quá trình vượt cạn. Bài tập kegel sẽ giúp cơ thể lấy lại kiểm soát nhanh chóng hơn.

Hoạt động tiêu hóa sẽ gặp vài rắc rối trong những ngày đầu sau sinh. Do vậy, bạn cần cẩn trọng khi lựa chọn đồ ăn, cầm mềm và dễ tiêu hóa. Ngoài ra, hiện tượng rụng tóc, sắc tố da thay đổi cũng diễn ra phổ biến. Đây là quá trình hoàn toàn bình thường vì những thay đổi về hormone.

Cho con bú có thể là một thử thách thực sự với các bà mẹ mới sinh, nhưng lại là trải nghiệm đáng nhớ. Cần chú ý sử dụng các loại thực phẩm lợi sữa, cho con bú đều đặn và cố gắng vượt qua cảm giác đau, rát nhũ hoa trong những ngày đầu vì bé quá phàm ăn.