Trẻ bị sởi – cách chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho bé hồi phục

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, đã có vắc xin phòng ngừa tình trạng trẻ bị sởi. Không những thế, vắc xin ngừa sởi cũng là vắc xin bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta hiện nay dành cho trẻ. Tuy nhiên, bệnh sởi ở trẻ em hiện vẫn chưa có cách chữa trị hoàn toàn. Thế nên, nếu phát hiện con có dấu hiệu mắc bệnh sởi, bố mẹ cần thực hiện gợi ý chăm sóc dưới đây, đồng thời, đề ra biện pháp phòng ngừa phù hợp tránh tái bệnh.

1. Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh sởi tại nhà mau hồi phục

Trong quá trình chăm sóc, người thân của trẻ cần phối hợp với các bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh của trẻ, để lên phác đồ can thiệp tích cực đem lại hiệu quả cho việc phục hồi sức khỏe. Cha mẹ cũng nên dùng các loại thuốc hỗ trợ theo chỉ dẫn của các bác sĩ như thuốc nhỏ mắt, vệ sinh mũi,…Có như vậy, quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn. Cần phải đưa trẻ bị sởi đến ngay các trung tâm y tế lớn nếu trẻ có các dấu hiệu nặng lên, trẻ hết ban nhưng vẫn còn sốt.

Dùng thuốc vệ sinh mũi, miệng,...chăm sóc trẻ mắc bệnh sởi theo chỉ định của bác sĩ.

Trong quá trình trẻ bị bệnh, cha mẹ thường xuyên chú ý đến vấn đề vệ sinh của con. Tránh để cơ thể của trẻ tích tụ nhiều bụi bẩn, ẩm ướt gây loét hay nhiễm trùng da, bằng cách cho trẻ bệnh sởi nằm nghỉ ngơi ở nơi thoáng đãng, tránh ánh sáng mạnh trực tiếp, lau rửa hoặc tắm cho trẻ bằng nước ấm. Đồng thời, không cho trẻ sử dụng chung các đồ cá nhân như: khăn mặt, ly, chén…Vì đây là những vật dụng có khả năng truyền nhiễm bệnh cho người khác. Cha mẹ cũng nên tẩy trùng sàn nhà, đồ chơi hoặc dụng cụ của trẻ bệnh sởi.

2. Gợi ý chế độ dinh dưỡng cần bổ sung cho trẻ bị sởi

Chế độ dinh dưỡng cho bé mắc bệnh sởi cũng là một vấn đề quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng tốt trong giai đoạn này giúp trẻ không những tăng sức đề kháng, mau chóng hồi phục sức khỏe, mà còn tránh việc trẻ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng sau khi khỏi bệnh. Theo đó, bố mẹ lưu ý:

  • Nên hạn chế cho con ăn các loại thịt, cá chứa nhiều protein dễ gây dị ứng, ngứa ngáy làm trẻ khó chịu mệt mỏi như: cá biển, tôm, cua, lươn, thịt gà, vịt…
  • Tăng cường các loại rau xanh và trái cây cho trẻ bị bệnh sởi. Trong đó, có thể kể đến như: rau bó xôi, cà tím, khổ qua, rau chân vịt, củ năng, cải xoăn, rau ngót, táo, lê, cam, chuối, đu đủ…

Trẻ bệnh sởi cần được chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt để mau hồi phục.

Khi trẻ bị sởi, chỉ có thể điều trị dựa trên triệu chứng và áp dụng các phương pháp cách ly chăm sóc tích cực cho trẻ tại nhà. Vì cho đến thời điểm này, chưa có thuốc đặc trị dành cho bệnh sởi ở trẻ em. Nếu con bạn xuất hiện dấu hiệu mắc bệnh sởi, hãy thực hiện ngay cách chăm sóc tại nhà trên đây. Đồng thời, cung cấp cho con các chất dinh dưỡng thiết yếu để bé mau hồi phục nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *