Nghệ Thuật Xăm Hình Và Lịch Sử Phát Triển

Sự lan tỏa của nghệ thuật xăm hình đang len lỏi và phát triển ở khắp những tổ quốc trên thế giới. Nếu như với hình mẫu xăm trên khung hình có người sẽ liên tưởng đến sự thể hiện của quyền lực, sự hung bạo nhưng có những hình xăm lại bộc lộ một cách sáng tạo, sâu sắc, mang đậm tính nghệ thuật.

Sự lan tỏa của nghệ thuật xăm hình đang len lỏi và phát triển ở khắp các giang sơn trên thế giới. Nếu với hình tượng xăm trên khung hình có người sẽ liên tưởng đến sự bộc lộ của quyền lực, sự hung bạo nhưng có những hình xăm lại thể hiện một cách độc đáo, cẩn thận, mang đậm tính nghệ thuật. Hãy cùng GenK tìm hiểu những điều mê hoặc từ lịch sử và sự phát triển của nghệ thuật xăm hình này nhé.

xuất phát ra đời của xăm hình
Sự ra đời của xăm hình hiện tại vẫn là một trong số dấu chấm hỏi lớn chưa có lời giải đáp? Dẫu thế, một số trong những nhà khoa học đã tìm ra dấu hiệu hình xăm từ da của một số trong những xác ướp đóng băng có niên đại khoảng 3300 năm ngoái công nguyên. Không chỉ thế ở Ai cập và Nubian(vương quốc nhỏ nằm dọc theo sông Nil, ở miền bắc bộ Sudan và khu vực miền nam Ai Cập), cũng có mặt hình xăm trên xác ướp với niên đại 2000 năm ngoái công nguyên. Các nhà sử học cho rằng sự ra đời của hình xăm có thể bắt đầu từ người Hy Lạp, con người Anh cổ và con người Đức cổ, v.v.

hơn thế, sự ra đời của xăm hình lại được mày mò thêm lần nữa từ âu lục và người Mỹ bạn dạng địa. Trong hồ sơ ở trong phòng thám hiểm James Cook từ chuyến thám hiểm năm 1769 đến Nam Thái Bình Dương, có để cập đến sự xuất hiện ngôn ngữ hình xăm Tahitian tattau, nghĩa là “ đánh dấu”. Mặc dù thế, ở thời kì xã hội âu lục và Mỹ lúc đó, xăm hình chưa phát triển mà được xem là hiện tượng lạ.
Đến năm 1992, ở Quanh Vùng biên giới giữa nước Áo và nước Ý, con người tìm thấy một thi thể đóng băng của một con người con trai có niên đại là 5000 năm, với 58 hình xăm trên khung người, họa tiết là những dấu chấm bé dại, và một trong những đường kẻ chỉ.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, trong cuộc khai quật trên dãy núi Altai của miền nam Siberia, những nhà khảo cổ đã bắt gặp ra những ngôi mộ đóng băng được bảo quản bởi phương pháp cực kỳ có một không hai và tuyệt vời nhất. Sáng tạo hơn, trên khung người của một thủ lĩnh trong bộ lạc này, có mặt đa số hình xăm rõ nét.
Sự phát triển của nghệ thuật xăm hình
Vào đầu thế kỉ 20, xăm hình xuất hiện rất riêng biệt. Vào thời kì đầu 1900, việc xăm hình không được coi trọng, chính là biểu tượng của tầng lớp thấp cấp và rất gian truân khi tìm thấy một người gì đấy xăm hình. Không hề có hiệp hội dành cho tất cả những người xăm hình và môn xăm hình cảm thấy không được công khai hay quảng cáo trên những phương tiện công cộng.
Năm 1908,tại thành phố New York, trung tâm giải trí lôi cuốn mọi tầng lớp lao động, Samuel O’Riely mở một công ty xăm và nhận người học việc là Charlie Wagner. Năm 1908 O’Riely chết, Wagner đã cho ra đời thương hiệu Alberts Lew. Alberts đã được đào tạo cũng như một nhà thiết kế hội tụ các kỹ năng quan trọng để trở thành một nghệ nhân xăm hình.

Giữa năm 1900, tình trạng phát triển của việc xăm hình cũng không mấy khả quan và có chiều hướng trở xuống. Phần lớn, xăm hình được xem là hình tượng không lành mạnh, là hình mẫu của nhưng băng đảng trộm cướp hay giết người. Điều đó là điểm mốc đánh dấu cho sự tuột dốc của việc xăm hình.
Năm 1936, tạp chí đời sống Life Magazine thống kê có chỉ khoảng 6% hộ dân xăm mình, nhưng đa phần tập trung là những nghệ sĩ biểu diễn ở rạp xiếc, hay trong các lễ hội kì quặc được doanh nghiệp. Trong mỗi buổi trình diễn cũng như thế này, bọn họ kiếm được khoảng $200 (tương đương với $ 2,000 hiện nay).
Sau chiến tranh thế giới thứ 2, xăm hình thực sự rơi vào tình hình khủng hoảng do dịch bùng phát của căn bệnh viêm gan truyền nhiễm. Dù rằng các cửa hàng đều lắp đặt những công cụ và thiết bị khử trùng, nhưng do vận tốc ảnh hưởng của sự lan truyền và báo chí. Việc xăm mình bị xem như là nguyên nhân truyền nhiễm và lây lan của dịch bệnh. Các chủ thể ở quảng trường Time Square và Coney Island hầu hết bị ngừng hoạt động. Xăm hình biến thành loại hình buôn bán phi pháp.
Mãi cho tới năm 1960, con người đã có rất nhiều cái nhìn tích cực hơn về xăm hình. Thời kì này, Lyle Tuttle một người nam nhi đẹp trai, sexy nóng bỏng với năng lực xăm hình điêu luyện đã lấy nghệ thuật xăm hình sang trang mới cho sự thành công phát triển sau này.
các cách thực hiện xăm hình
Mỗi nước nhà, mỗi nền văn hóa khác biệt tạo sự đa dạng hóa trong các thủ tục xăm hình. Ở miền bắc bộ và Nam nước Mỹ, nhiều bộ lạc của Ấn Độ luôn đã tạo ra hình xăm trên cơ thể hoặc khuôn mặt bằng cách chích dễ chơi, còn một một vài bộ lạc ở California cùng nhau kết hợp Color vào các vết trầy xước tạo nên hình thù độc đáo. Nhiều bộ lạc Bắc cực và cận Bắc cực, chủ yếu là con người Inuit, và một vài người dân ở miền đông Siberia, sử dụng sợi đước đc phủ Màu sắc, xuyên vào da để xăm mình. Còn người Polynesia và Micronesia cần sử dụng một công cụ giống cái cào bé dại , phủ bột màu nâu rồi vẽ lên da để làm ra mẫu vẽ.

những con người Maori của New Zealand đình đám thế giới trong việc áp dụng nhân viên kỹ thuật khắc gỗ để xăm mình. Trong sang trọng Moko Maori Color được thiết kế theo phong cách độc đáo,kĩ thuật khắc phức tạp dựa một công cụ cắt cỡ nhỏ dại (sử dụng trong nghề mộc) để tạo họa tiết trên da. Sau khi làm xong con người âu lục đến vào các năm 1700, con người Maori đã bước đầu áp dụng kim một số loại do người định cư đưa về mở màn cho xu hướng kĩ thuật xăm hình mới.
ngày nay, hình xăm được sáng tạo bằng cách tiêm mực vào lớp chân bì của da. Cách này được áp dụng bằng việc thực hiện một cây kim bé dại gắn sát với công cụ cầm tay. Những công cụ sẽ chuyển rời mũi kim lên và xuống với vận tốc hàng trăm lần mỗi phút và chích vào da với khoảng cách một milimet.
Lớp mực khi đc tiêm vào da, bên dưới sự chuyển đổi của không ít biểu bì theo thời gian, lớp mức sẽ nhạt dần chia thành màu cố định theo quý khách suốt cuộc đời.
mặc dù thế, tác dụng của việc xăm hình bằng tay mất rất nhiều quãng thời gian và khả năng khó, cần sự thành thục khẳng định hoàn hảo. Cho nên, chúng ta đã sáng tạo ra máy xăm hình chạy bằng năng lượng điện. Máy đc cấu trúc gồm dụng cụ nhỏ dại bằng kim nhiều loại đc sắp xếp theo chiều thẳng đứng, dao động như y như một mũi khoan của nha sĩ . Nó đc thiết lập các mũi kim nhỏ, trưởng thành và cứng cáp có tác dụng đâm thủng da ở vận tốc từ 50 đến 3.000 lần mỗi phút. Những kim tiêm tiệt trùng được tùy chỉnh trong máy và nhúng vào mực (mực được hút thông qua hệ thống ống của sản phẩm ). Kế tiếp, dưới sự bổ trợ của công tắc chân hoạt động với thông số kỹ thuật cũng như một thang máy thu nhỏ tuổi, máy xăm hoạt động lên và xuống để đâm thủng các lớp biểu bì trên cùng của da khoảng 0.8 mm.

các đẳng cấp và sang trọng xăm hình
chọn lọc chon quý phái xăm hình phụ thuộc tính cách và sở thích của mỗi người. Bởi vì hình xăm có tuổi đời kéo dãn hàng chục năm, đi cùng quý khách hàng trong khoảng thời gian lâu năm do đó lựa tìm hình xăm phù hợp là công việc nên xem xét.
sau đây là một số loại hình xăm phổ biến:
– Đen và xám: đẳng cấp và sang trọng này thực hiện mực đen tạo ra hình tượng trẻ trung và tràn đầy năng lượng và sang trọng.
– Màu sắc: trong việc thực hiện hình xăm màu sắc có hai trường phái: thứ đặc biệt là những Màu sắc đa chủng loại với tỷ lệ tương phản mạnh tạo được đậm chất cá tính, phong cách thời trang, thứ hai là những Màu sắc căn bản cổ xưa là đen, đỏ, xanh lá cây, vàng và xanh dương tao nên sự dễ chơi, mang quý phái cổ xưa.

– Irezumi : lối xăm hình theo sang trọng Nhật phiên bản cũng như : cá chép, rồng phương đông, chữ phật, samurai, geisha, mặt nạ hoặc những hình mẫu cổ điển. Nhiều phần điểm khác biệt là màu sắc đen nổi trội.

– Fine line: quý phái xăm hình tân tiến dựa vào các họa tiết mỏng manh, chi tiết tạo họa tiết tự nhiên và mượt mà hơn

– không chỉ thế còn một số loại hình xăm cũng như Bio-mechanical, Celtic Knotwork hay Tribal, v.v…
ý nghĩa và định kiến của cộng đồng
Con quý khách hình xăm bao gồm nhiều ý nghĩa đa dạng:
– Sự tôn thờ hoặc thần tượng cái đẹp tuyệt vời nhất định nào đó
– Sự sùng bái hay mến mộ hero đình đám
– ghi lại những mốc cần thiết trong cuộc đời
– mếm mộ nghệ thuật điêu khắc
– Xu hướng thời trang
– Che dấu khiếm khuyết trên cơ thể
– thể hiện bản thân, v.v…
bản thân mỗi chúng ta không còn phủ định việc xăm hình đang là một trào lưu phát triển ở giới trẻ. Cũng như ở Mỹ, số đông những thanh niên đều lựa cho bản thân mình các hình xăm hợp với tính cách của bản thân mình. Hay lựa tìm những Hình ảnh bắt mắt tạo điểm đặc biệt gây chú ý, thể hiện mình. Không chỉ là vậy, đó còn được coi là môn nghệ thuật, văn hóa phổ biến không thể thiếu trong cuộc sống.
mặc dù thế, không hẳn bất kì xã hội nào cũng đồng ý việc xăm hình. Ở một khía cạnh gì đó, vẫn còn phần nhiều phản bác cho rằng xăm hình là công việc chất lượng kém, làm hạ phẩm bảng giá của con người ta, thể hiện các ảnh hưởng tiêu cực. Cụ thể, quen thuộc trong cuộc sống hộ dân đất nước hình chữ S, người lớn không mấy thiện cảm khi nhìn các chàng thanh niên hay cô bé xăm hình trên khung người. Chúng ta cho rằng chính là các con người ít học, đua đòi theo thời thượng. Hoặc đối với những con người xăm hình, khi chúng ta gặp đối tác trong việc kinh doanh buôn bán hay trong việc học hành nghiên cứu sẽ gây thiện cảm chất lượng không đảm bảo.
Lời kết
Xăm hình được coi là một môn nghệ thuật điêu khắc đòi hỏi năng lực khéo léo mới đã tạo được đc những tác phẩm có hồn và ý nghĩa sâu sắc. Sự phát triển của môn nghệ thuật này thăng trầm theo nhiều giai đoạn phát triển của cuộc sống đời thường qua những thời kì cộng đồng. Mọi người thường muốn khám phá những điều mới mẻ của cuộc sống nên chúng ta luôn theo đuổi mọi cái đẹp và tạo xu thế nhất định. Mặc dù vậy, bản thân tồn tại giữa vào nhiều yếu tố của cộng đồng, chúng ta sống nằm ở trong hoàn cảnh nào phải phù hợp với điểm lưu ý của hoàn cảnh đó. Chuyển đổi thế nào sẽ có khả năng tạo nên tác động tích cực là bậc nhất. Vì vậy, tất cả chúng ta nên có cái nhìn thấu đáo và cân xứng nhất.
Các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật xăm hình tại Đà Nẵng có thể xem thêm tại đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *