Bitcoin không thể bị cấm nhưng có thể bị….?

Vào thứ 3 tuần này, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mike Crapo cho biết Hoa Kỳ không thể cấm Bitcoin về mặt kỹ thuật, vì đây là một sự đổi mới toàn cầu. Tuy nhiên, trên lý thuyết, có một số cách để tiêu diệt Bitcoin. Xem thêm: hướng dẫn đăng ký sàn huobi

Các chính trị gia đồng ý Bitcoin không thể bị phá vỡ

Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị đã thảo luận về quy định blockchain và tiền điện tử. Chủ tịch Mike Crapo cho rằng Hoa Kỳ gần như không thể cấm Bitcoin. Ông tuyên bố:

“Nếu Hoa Kỳ quyết định cấm tiền điện tử trên lãnh thổ quốc gia thì tôi tin rằng điều đó sẽ không thành công bởi vì đây là một sự đổi mới toàn cầu”.

Đầu tháng 7, Nghị sĩ Patrick McHenry cũng cho là không có khả năng giết chết Bitcoin.

Thật vậy, người tạo ra Bitcoin đã lường trước sự can thiệp tiềm năng từ các chính phủ. Công nghệ làm nền tảng cho nó là blockchain liên quan đến mạng lưới toàn cầu gồm hàng triệu nút, khiến cho tiền điện tử gần như không thể bị phá hủy khi Internet còn tồn tại. Xem thêm: huobi pro otc

Khi nói đến Libra của Facebook, chính phủ Hoa Kỳ có nhiều quyền kiểm soát hơn và có thể ngừng ra mắt. Nhưng ngay cả khi nó đi vào hoạt động, blockchain của Libra sẽ là phiên bản chỉ bao gồm 100 nút đại diện cho các tập đoàn lớn.

Trên thực tế, Hoa Kỳ có thể phá hủy Bitcoin

Về lý thuyết, Bitcoin không phải là không có sai lầm và một số chính phủ có khả năng cấm công dân sử dụng nó. Các quốc gia có cơ sở hạ tầng internet kém phát triển có thể chỉ cần đóng cửa web. Tháng trước, đã có sự cố ngắt kết nối internet tại Sudan kéo dài trong nhiều tuần. Chính phủ cố tình chặn Internet để ngăn các cuộc biểu tình địa phương và có thể áp dụng chiến thuật tương tự để cấm crypto.

Tuy nhiên, những động thái quyết liệt như vậy chỉ có thể xảy ra với các chính phủ chuyên quyền. Hoa Kỳ sẽ không bao giờ làm như vậy.

Thay vào đó, nếu Hoa Kỳ thực sự coi Bitcoin là mối đe dọa, họ sẽ chỉ mua nó. Vâng đúng vậy. Các nhà kinh tế và chuyên gia mật mã Hoa Kỳ luôn mô phỏng các hiện tượng mới nổi để dự báo hướng và tác động tiềm năng của chúng. James Rickards giải thích trong cuốn sách “Chiến tranh tiền tệ: Nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng toàn cầu tiếp theo”, ông mô tả chiến tranh tiền tệ trong một chương trình rộng lớn hơn của Hoa Kỳ để hiểu tác động tiềm tàng của các chiến lược tiền tệ khác nhau.

Chính phủ Hoa Kỳ có thể mua tất cả các coin có sẵn

Chắc chắn chính phủ và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đều hiểu được tiềm năng của Bitcoin. FBI đã chiếm giữ Con đường tơ lụa vào đầu năm 2013, vì vậy chính phủ Hoa Kỳ nhận thức được về mối đe dọa của một loại tiền tệ phi tập trung. Nếu thực sự muốn giết chết Bitcoin, chính phủ chỉ có thể mua tất cả các coin có sẵn thông qua các đại lý, vì vốn hóa thị trường tại thời điểm đó chỉ là 1 tỷ đô la.

Hoa Kỳ có thể sử dụng thủ thuật tương tự ngay cả vào thời điểm hiện tại, mặc dù mức vốn hóa thị trường hiện hơn 175 tỷ đô la. Nếu bạn tách biệt những coin bị thua lỗ và những coin thuộc sở hữu của những hodlers, chính phủ sẽ chỉ cần khoảng 100 tỷ đô la để ngăn chặn “hiểm họa” Bitcoin. Năm 2008, Hoa Kỳ đã chi hơn 700 tỷ đô la cho việc cứu trợ ngân hàng, Fed đã chi hàng nghìn tỷ cho các chương trình nới lỏng định lượng (Quý 1, 2, 3).

Nếu không thể đánh bại, hãy cùng hòa nhập

Vậy tại sao Bitcoin vẫn còn đó? Bởi vì chính phủ Hoa Kỳ không thực sự quan tâm đến nó. Có thể Bitcoin được tạo ra từ ý tưởng gây hại cho tài chính truyền thống, nhưng thực tế, nó giúp đô la Mỹ đối phó với lạm phát khi chuyển sang hệ thống tài chính mới xoay quanh tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ thế giới. Cho đến năm 1971, USD được hỗ trợ bằng vàng với giá 35 đô la mỗi troy ounce theo Thỏa thuận Bretton Woods. Mặc dù vậy, họ đã không ngăn Fed in tiền, nhưng Hoa Kỳ luôn biết cách xuất khẩu lạm phát (chủ yếu thông qua các khoản tài trợ hào phóng theo sáng kiến ​​Kế hoạch Marshall).

Sau cú sốc Nixon vào năm 1971, đô la Mỹ đã trở thành một loại tiền tệ thả nổi tự do, do tiêu chuẩn vàng bị loại bỏ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã đạt được một số thỏa thuận với Ả Rập Saudi (và các nước OPEC) để bán dầu độc quyền bằng USD. Điều này giúp đồng tiền quốc gia đảm bảo nhu cầu toàn cầu, cho phép tiếp tục in tiền và mua mọi thứ giá rẻ hoặc hoàn toàn miễn phí.

Những người công khai dám bán dầu bằng loại tiền khác đã có kết cục tồi tệ. Như vậy, theo định kỳ, Hoa Kỳ cần một thị trường mới để xuất khẩu lạm phát đồng đô la. Nói cách khác, nó phải đảm bảo nhu cầu USD để tiếp tục in tiền mà không làm mất giá. Sự sụp đổ của Liên Xô và các cuộc chiến khác cho phép Hoa Kỳ ‘lấp đầy’ thị trường bằng tiền giấy.

Bitcoin thúc đẩy nhu cầu đô la Mỹ

Bitcoin là một thị trường khác thu hút hàng tỷ đô la Mỹ. Do đó, nó giúp Hoa Kỳ xóa bỏ một phần lạm phát. Fed vẫn tiếp tục in tiền. Trong khi đó, theo nhà phân tích Willy Woo, đầu tư tổ chức tác động tiêu cực đến hành động giá Bitcoin. Thực tế, chỉ có một vài bàn tay kiểm soát nguồn cung coin không làm cho Bitcoin trở thành một phương tiện trao đổi tốt.

Tuy nhiên, đây có thể là giai đoạn cuối, vì thế giới đang hướng tới các loại tiền kỹ thuật số thực sự. Agustin Carstens, Trưởng Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (Bank for International Settlements – BIS) trả lời Financial Times rằng các ngân hàng trung ương sẽ phát hành tiền kỹ thuật số sớm hơn chúng ta nghĩ.

Các ngân hàng trung ương đã dự đoán sự thay đổi từ lâu. Bitcoin đang giúp đồng đô la Mỹ vượt qua thời kỳ biến đổi một cách suôn sẻ hơn và mang lại cho mọi người ảo tưởng rằng họ thực sự có thể tinh ranh hơn giới tinh hoa toàn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *