Những điều cần biết trong xông hơi khi đang bị sốt

Mỗi khi cơ thể bị cảm mạo chúng ta thường xông hơi để giúp sức khỏe ổn định trở lại bởi vì quá trình xông hơi, mồ hôi thoát ra nhiều, lỗ chân lông giãn rộng mang theo nhiệt độ ra ngoài, từ đó giúp chúng ta giải cảm hiệu quả. Nhưng vấn đề đặt ra là bị sốt có nên xông hơi không? Hãy cùng đọc bài viết sau đây để tham khảo những ý kiến của các chuyên gia sức khỏe về vấn đề này.

Bị sốt có nên xông hơi không ?

Bị sốt có nên xông hơi

Xông hơi hạ sốt, nên hay không? Theo các bác sĩ chuyên khoa Lê Đình Mây, bệnh viện Y học cổ truyền thì “khi bị sốt nhẹ hay cảm cúm chúng ta có thể xông hơi bằng các loại lá có tính nóng như: lá sả, bưởi, chanh, tía tô, hương nhu… Khi đun nóng và thực hiện xông hơi, các tinh dầu bay hơi từ các loại thảo dược trên sẽ giúp hạ sốt nhanh hơn, đồng thời sát khuẩn đường hô hấp, giúp cơ thể tỉnh táo, nhờ đó có thể khỏi ốm nhanh hơn”.

Bị sốt có nên xông hơi là băn khoăn của nhiều người

Bên cạnh đó, xông hơi còn giúp làm giãn nở các bắp thịt, giảm bớt căng thẳng, giúp tinh thần thư thái, tăng cường lưu thông khí huyết, lỗ chân lông giãn rộng đẩy cặn bã, chất độc trong cơ thể ra ngoài theo đường mồ hôi.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp chúng ta không nên xông hơi hạ sốt, đó là khi chúng ta sốt cao không rõ nguyên nhân, sốt xuất huyết, sốt vi rút …Sở dĩ như vậy bởi khi bị sốt cao, cơ thể của chúng ta đã mất một lượng nước rất lớn, kèm theo đó là cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng, suy nhược. 

Xông hơi hạ sốt với những loại thảo dược tự nhiên

Do đó chúng ta xông hơi lúc này sẽ rất nguy hiểm, bởi vì cơ thể không thể chịu đựng được, dẫn đến tình trạng ngất hoặc đột quỵ, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Với những chia sẻ trên đây chúng ta hiểu rằng việc xông hơi hạ sốt chỉ nên thực hiện khi cơ thể sốt nhẹ, còn nếu sốt cao thì tốt nhất không nên xông hơi.

Các loại hình thức xông hơi hạ sốt

Xông hơi hạ sốt hoàn toàn áp dụng được các loại hình xông hơi trong điều kiện khuyến cáo của bác sĩ. Có hai loại hình xông hơi là xông hơi khô và xông hơi ướt. Hai loại hình này về cơ chế tác động là giống nhau, nghĩa là chúng đều tác động nhiệt lên cơ thể để ức chế bài tiết mồ hôi giúp cho quá trình hạ sốt nhnah chóng hơn.

Xông hơi khô thì thúc đẩy nhiệt độ của đá xông, độ ẩm cực kì ít chỉ 10%, nhiệt độ cao, môi trường khô nóng là điều kiện loại bỏ vi khuẩn, giúp nhanh chóng phục hồi cơ thể.

Xông hơi ướt thì lấy sự gia tăng nhiệt độ của nước ức chế ra mồ hôi, độ ẩm cao nên rất thích hợp trong các trường hợp bị nghẹt mũi, sổ mũi. Bởi lẽ, quá trình xông hơi, hơi nước ẩm sẽ giúp giãn nở các thành mạch mũi, giúp việc thở dễ dnagf hơn.

Những bài thuốc xông hơi hạ sốt do cảm mạo

Khi chúng ta bị sốt do các biểu hiện của cảm cúm như đau rát họng, sốt, mệt mỏi các cơ thì việc xông hơi sẽ giúp chúng ta đẩy lùi những khó chịu trên. Những bài thuốc xông hơi hạ sốt lúc này rất đơn giản, đó là dùng những loại cây lá có chứa nhiều tinh dầu tăng khả năng sát trùng đường hô hấp như lá chanh, lá tre, bưởi, sả, bạc hà, long não, tía tô, cúc tuần,…Các loại lá này đem đun sôi nên sẽ tạo ra hơi nóng có khả năng kháng khuẩn cao, mùi thơm dễ chịu, giải cảm, khử trùng, hạ nóng sốt, loại trừ độc tố rất tốt.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề bị sốt có nên xông hơi không? Các bạn nên nhớ một nguyên tắc khi chúng ta sốt nhẹ, do các triệu chúng của cảm cúm thì có thể xông hơi còn nếu cơ thể sốt cao, sốt không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, suy nhược tuyệt đối không xông hơi để tránh những hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe. Có thể bạn sẽ quan tâm cách lắp đặt phòng xông hơi tại nhà, liên hệ với thiết bị xông hơi bilico để được tư vấn và chăm sóc chi tiết hơn. 

Theo: Máy xông hơi – Phòng xông hơi – Thiết bị xông hơi BILICO | Xonghoi.info

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *