Cách phòng chống ung thư cổ tử cung hiệu quả

Phụ nữ cần làm gì để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung 

Trung bình ở Việt Nam mỗi ngày có khoảng 9 ca phụ nữ bị ung thư cổ tử cung và các bệnh nhân đa số đều là giới trẻ. Ít người biết rằng bệnh ung thư cổ tử cung đều có thể ngăn ngừa và trị khỏi dứt điểm nếu bệnh được phát hiện sớm. Sau đây là một số biện pháp phòng chống bệnh ung thư cổ tử cung mà ai cũng nên biết

Để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, phụ nữ cần làm gì?

1.Tiêm vắc xin phòng ngừa 

Vắc xin HPV là một loại vắc xin để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Nếu phụ nữ được tiêm đủ 3 mũi trong 6 tháng đến 1 năm thì việc bị ung thư cổ tử cung ít có thể xảy ra. Loại vắc xin này có tác dụng cho giai đoạn đầu, chính vì thế cần tiêm thuốc đúng chỉ định của bác sĩ và viện y tế.

2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi, vận động 

Ăn uống khoa học góp phần bảo vệ và cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, không chỉ chống lại được bệnh ung thư cổ tử cung mà còn nhiều căn bệnh khác.  Bổ sung các dưỡng chất giàu vitamin E, C, A và canxi giúp chống lão hóa xương, bảo vệ các tế bào gốc, ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra bạn nên kết hợp với vận động tập thể dục thể thao. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi và tập thể dục thường xuyên giảm nguy cơ mắc các loại bệnh tật cao.

3. Không yêu bừa bãi và quá sớm

Virut HPV chính là nguyên nhân phổ biến gây ung qua con đường tình dục. Các trẻ vị thành niên rất dễ bị con virut này tấn công bởi ở độ tuổi chưa vị thành niên khả năng bảo vệ chưa được tốt. Đây đang là giai đoạn mà cơ quan sinh dục hoàn thiện và phát triển, chính vì thế nếu tiếp xúc sớm sẽ dễ nhiễm virut HPV.

4. Không nên sử dụng thuốc tránh thai 

Thuốc tránh thai được chị em sử dụng rất nhiều trong các trường hợp khẩn cấp hay hằng ngày. Đây cũng là nguyên nhân có nhiều tác động đến việc ung thư cổ tử cung

Như sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có thể gây vô sinh, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung

Để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, phụ nữ cần làm gì?

5. Giữ vệ sinh âm đạo sạch sẽ 

Nếu bạn bị viêm nhiễm phụ khoa trong thời gian dài, không được điều trị kịp thời để lâu sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung. Chính vì thế cần:

Cần giữ vệ sinh âm đạo sạch sẽ

Không thụt rửa, không dùng vòi sen

Mặc quần lót thoải mái, khô thoáng

Cần vệ sinh sạch sẽ trong thời gian kinh nguyệt, không quan hệ trong thời gian này

Khám phụ khoa khi có dấu hiện bất thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *