Virus corona: Liên hợp quốc cảnh báo không được ‘bôi nhọ’ công tác ứng phó của Trung Quốc

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 8/2 đã đánh giá cao khả năng ứng phó “xuất sắc” của Trung Quốc đối với tình trạng bùng phát chủng mới của virus corona (2019-nCoV), đồng thời cảnh báo không được bôi nhọ công tác này.

virus corona lien hop quoc canh bao khong duoc boi nho cong tac ung pho cua trung quoc

Phát biểu họp báo tại trụ sở của Liên minh châu Phi, nơi sẽ khai mạc hội nghị thượng đỉnh trong 2 ngày tới, ông Guterres nêu rõ: “Rõ ràng là có những nỗ lực lớn của Trung Quốc nhằm kiềm chế dịch bệnh và tránh lây lan ra ngoài. Tôi cho rằng nỗ lực đó là rất xuất sắc”.

Ông nói thêm, “bản thân Trung Quốc nhận thức được rằng quy mô như vậy của dịch bệnh là có một số bất lợi và có một số vấn đề cần phải được giải quyết”.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tổ chức này đang nỗ lực phối hợp với các khu vực tư nhân trên toàn cầu nhằm đảm bảo nguồn cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch bệnh do nCoV gây ra vẫn đang diễn biến phức tạp.

Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, WHO đang phân phối các bộ thử nhanh, khẩu trang, găng tay, mặt nạ phòng độc và áo bảo hộ y tế tới các khu vực có người nhiễm bệnh, song thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu PPE trầm trọng.

WHO kêu gọi tất cả các nước và các công ty phối hợp với WHO nhằm đảm bảo sử dụng các nguồn cung hợp lý và công bằng.

Tính đến 21h00 ngày 8/2, thế giới ghi nhận 34.957 ca dương tính với chủng mới của virus corona, trong đó có 347 trường hợp ngoài Trung Quốc; 725 trường hợp tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục, trừ 1 trường hợp ở Philippines và 1 trường hợp ở Hong Kong (Trung Quốc.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho hay, bệnh viện Lôi Thần Sơn có 32 phòng và một phòng phẫu thuật. Với sức chứa hơn 1.300 giường, bệnh viện Lôi Thần Sơn có chức năng như bệnh viện chuyên khoa cấp cứu được quyết định xây dựng vào thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Tọa lạc ở quận Jiangxia, bệnh viện tọa lạc ở trung tâm thành phố Vũ Hán. Cùng với bệnh viện Hỏa Thần Sơn (Huoshenshan), hai bệnh viện dã chiến này được cấp kinh phí khoảng 43 triệu USD. Bệnh viện Hỏa Thần Sơn được xây dựng chỉ trong 8 ngày đã bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân từ ngày 3/2.

Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, đã biến các tòa nhà thành các bệnh viện để ứng phó với số bệnh nhân nhiễm bệnh do chủng mới của virus corona ngày càng tăng cao.

Tính đến 14h00 ngày 8/2, Trung Quốc đại lục ghi nhận 34.568 trường hợp nhiễm bệnh (trong tổng số 34.909 trường hợp) và 722 ca tử vong (trong tổng số 724 ca). Riêng trong ngày 7/2 được xem là “ngày tử thần” khi có đến 86 trường hợp tử vong.

Thông tin cập nhật liên tục tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *