Virus corona: Malaysia tăng số ca nhiễm bệnh, Philippines siết chặt thông tin hành khách từ hãng hàng không

Tổng số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Malaysia đã tăng lên 16 ca, Philippines sẽ sớm đưa vào áp dụng Hệ thống thông tin hành khách tiên tiến của Cơ quan Xuất Nhập cảnh…

virus corona malaysia tang so ca nhiem benh philippines siet chat thong tin hanh khach tu hang hang khong

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8/2, Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah cho biết tổng số ca nhiễm chủng mới của virus corona (nCoV) tại nước này đã tăng lên 16 ca, gồm12 người Trung Quốc và 4 người Malaysia.

Hiện Malaysia chưa có kế hoạch cấm toàn bộ du khách Trung Quốc được nhập cảnh vào nước này. Theo bà Azizah, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện chưa đưa ra chỉ dẫn về việc này và Malaysia không muốn tạo ra tâm lý lo sợ, hoảng loạn trong dư luận cũng như cân bằng giữa việc ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh và yêu cầu phát triển kinh tế.

Bà Wan Azizah cũng cho biết thêm, sau ca bệnh nhi người Trung Quốc 4 tuổi nhiễm dịch cúm này hồi phục và được xuất viện, nam bệnh nhân 40 tuổi người Trung Quốc cũng cho các dấu hiệu khả quan khi 2 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với chủng virus này.

Cùng ngày, hãng tin Bernama dẫn lời Cục trưởng Cục Nhập cư Malaysia Khairul Dzaimee Daud cho biết du khách Trung Quốc không có khả năng về nước do các chuyến bay bị hủy bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh này sẽ được cấp visa đặc biệt cho phép kéo dài thời gian cư trú tại Malaysia từ 14 đến 30 ngày.

Loại visa này cũng được cấp cho các công dân Trung Quốc hiện đang cư trú tại Malaysia gặp vấn đề về sức khỏe nhưng không liên quan tới dịch cúm này trên cơ sở xác nhận của Đại sứ quán Trung Quốc tại Kuala Lumpur.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Philippines (DOJ) cho hay Philippines sẽ sớm đưa vào áp dụng Hệ thống thông tin hành khách tiên tiến (APIS) của Cơ quan Xuất Nhập cảnh (BI) đối với các hãng hàng không nước này nhằm giảm thiểu thời gian truy xuất thông tin cá nhân hành khách khi cần thiết.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Markk Perete, APIS là một hệ thống tổng hợp quản lý, chia sẻ thông tin hành khách giữa các hãng hàng không và các cơ quan chính phủ. APIS sẽ cung cấp và giúp các cơ quan liên quan của chính phủ nhanh chóng có được những chỉ dẫn thông tin về một hành khách cụ thể trên một chuyến bay trong trường hợp cần được liên hệ.

APIS sẽ bắt buộc các hãng hàng không của Philippines phải cung cấp cho BI thông tin chi tiết về từng hành khách trước khi họ đến các cửa xuất nhập cảnh. Các thông tin cụ thể như vậy sẽ rất hữu ích, đặc biệt trong vấn đề truy xuất từng cá nhân.

Hai trường hợp nhiễm virus nCoV tại Philippines vừa qua đã buộc các cơ quan chuyên trách phải nỗ lực truy xuất thông tin liên quan đến những người có tiếp xúc với họ, bao gồm cả các hành khách ngồi cạnh hai người này trên các chuyến bay.

Trong một phiên điều trần trước hạ viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Philippines Francisco Duque III cho hay nỗ lực nắm thông tin những cá nhân trên đã gặp một số trở ngại xuất phát từ sự lưỡng lự của các hãng hàng không trong việc chia sẻ thông tin cá nhân của hành khách với các nhân viên y tế. Cơ quan Phát hiện và Điều tra tội phạm (CIDG) thuộc Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) và Văn phòng Điều tra quốc gia (NBI) cũng đã được yêu cầu hỗ trợ trong việc truy xuất thông tin cá nhân các hành khách nói trên.

Tính đến hết ngày 7/2, Bộ Y tế Philippines cho hay số lượng các cá nhân nghi ngờ nhiễm virus nCoV đã tăng lên 215 trường hợp.

Thông tin cập nhật liên tục tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *