BẢN CHẤT CỦA GIỚI TÍNH NAM

 

Bạn được xác định là đàn ông ngay từ thời điểm tinh trùng mang theo nửa số gen của bạn kết hợp với tế bào trứng mang nửa số gen còn lại. Có thể bạn sẽ đặt câu hỏi: điều gì sẽ xảy ra nếu không chỉ có một tinh trùng lọt được vào tế bào trứng? Câu trả lời là: theo nguyên tắc, tế bào trứng đó sẽ chết, nhưng cũng có một số loài cây bậc cao vẫn phát triển tốt mặc dù chúng chứa gấp đôi, thậm chí gấp bốn số lượng gen bình thường.

Trong suốt tuần đầu sau khi thụ tinh không diễn ra điều gì đặc biệt, để qua đó có thể dự đoán giới tính của bạn, hoặc đưa ra kết luận rằng tế bào trứng đó sẽ là một bào thai người. Tế bào trứng đó chỉ phân chia thành các tế bào đồng nhất. Trong những lần phân bào đầu tiên, các tế bào nhân đôi, nhân bốn, nhân tám, v.v.. Chúng giống nhau tới mức mỗi tế bào này có thể phát triển thành một thực thể trọn vẹn nếu như vào thời điểm đó người ta tách rời chúng ra. Lúc có hiện tượng đa thai, nhưng điều này không phải là tốt. Tạo hóa sinh ra cho người mẹ một dạ con đủ để mang thai một đứa trẻ, vì vậy trong trường hợp thai đôi thì tỉ lệ xảy thai và sinh con dị tật cao hơn bình thường.

Sau một tuần tuổi, bào thai là một búi tế bào giống hệt như phôi thai của một con gián hay một con cá cùng tầm tuổi. Sau đó các tế bào bắt đầu thay đổi: mỗi tế bào dần dần có cấu tạo phù hợp với chức năng mà nó đảm nhiệm để tạo ra các cơ quan trong cơ thể, và cũng từ thời điểm đó, từng tế bào mất khả năng có thể phát triển độc lập.

Sự phân hóa bắt đầu khi một số gen nằm trong các tế bào ngưng hoạt động trong khi các gen khác vẫn tiếp tục hoạt động. Chúng ta vẫn chưa biết điều đó xảy ra như thế nào và việc phát hiện ra quá trình đó là nguyện vọng của các nhà nghiên cứu gen. Những điều kì diệu có thể xảy ra nếu chúng ta điều khiển được hoạt động các gen hấp dẫn, đến mức chắc bạn cũng muốn tìm hiểu sâu hơn về gen.

 

MỌI BÍ ẨN NẰM TRONG GEN CỦA BẠN

 

Trong nhân của mỗi tế bào có các chuỗi phân tử được gọi là các nhiễm sắc thể. Tế bào của con người chứa đựng 46 nhiễm sắc thể (trừ tế bào trứng và tinh trùng có 23 nhiễm sắc thể). Mỗi nhiễm sắc thể lại gồm hàng ngàn gen. Mỗi gen lại có chứa 1 bít (một đơn vị) thông tin, mà các thông tin này điều khiển hoạt động sống của tế bào, mỗi tế bào đều có tất cả các gen này. Cuối cùng thì tất cả các tế bào đều phát triển từ một tế bào trứng đã thụ tinh và mỗi lần tế bào phân chia, tất cả các nhiễm sắc thể đều phân chia.

Chắc hẳn giờ đây các bạn đã hiểu rằng tế bào não của bạn cũng mang các gen như các tế bào tay, xương, thận hay tuyến giáp. Trong các tế bào não chỉ hoạt động các gen mà nhờ các gen đó não thực hiện được chức năng của mình. Nếu bạn có thể “tắc” những gen đó và “bật lên” vào đó những gen khác, thay vào thì tế bào não của bạn có thể chuyển thành tế bào, ví dụ, của thận.

Ở những sinh vật sơ đẳng, tất cả các gen trong các tế bào đều hoạt động. Nếu ta tách một cá thể bọt biển đã trưởng thành ra thành một nghìn tế bào, thì mỗi tế bào sẽ phát triển thành một cá thể độc lập. Những động vật cao cấp hơn mất khả năng đó, nhưng nếu bạn cắt đi một mẩu khá lớn của con giun đất hay con sao biển thì những tế bào liền kề sẽ tái tạo và thay thế phần bị mất. Thậm chí một con ếch trong điều kiện thuận lợi có thể mọc lại một chi đã bị cắt. Con người có khả năng cao nhất là lên da mới trên vết sẹo hay lành lại chỗ xương bị tổn thương. Nếu chúng ta có được khả năng điều khiển hoạt động của các gen, bác sĩ có thể trong trường hợp cần thiết, tạo cho các bạn một cái dạ dày mới hay một bàn tay thay thế, nhưng tôi cho rằng, đó còn là việc của một tương lai rất xa.

Chúng ta quay lại câu chuyện xoay quanh cái bào thai vào kì một tuần tuổi, khi mà búi tế bào bắt đầu thay đổi thì sự chuyển hóa sẽ tương đối cơ bản: các tế bào phân chia thành tế bào ngoài, tế bào giữa và tế bào trong, mà theo từ chuyên môn chúng được gọi là các tế bào ngoại bì, trung bì và nội bì. Tế bào ngoại bì sẽ phát triển thành da, mắt, tai và hệ thống thần kinh. Những hiểu biết về phôi thai học giúp các bác sĩ giải quyết những vấn đề trong y học. Nếu bác sĩ khám cho một đứa trẻ phát hiện ra nốt ruồi hay vết dị thường trên da, thì ngay lập tức bác sĩ sẽ phải tìm hiểu kĩ hơn nguyên nhân gây nên qua các tế bào ngoại bì. Khi đó, bác sĩ, tất nhiên, không phải quá quan tâm đến hệ thông tiêu hóa, do các tế bào nội bì tạo thành.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *