Cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày bạn đã biết chưa?

Chu kỳ kinh nguyệt tháng nào cũng ghé thăm nhưng bạn đã biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày chưa? Hiểu được cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn chủ động và có thể trải qua những ngày đèn đỏ thật dễ chịu.

Tìm hiểu chung về chu kỳ kinh nguyệt

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý ở nữ giới tính từ thời điểm dậy thì cho đến khi mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra do sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc progesterone dẫn đến tử cung của nữ giới sẽ có tình trạng chảy máu mang tính định kỳ.

Nhờ có sự phối hợp hoạt động một cách nhịp nhàng của hệ thống nội tiết sinh sản gồm: tuyến yên, buồng trứng, vùng dưới đồi mà chu kỳ này diễn ra đều đặn. Khi quá trình hoạt động này rối loạn sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày bạn đã biết chưa?

Xem thêm: https://haumontructrang.com.vn/lam-the-nao-de-nhanh-het-kinh-nguyet.html

2. Quá trình diễn ra chu kỳ kinh

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người thường diễn ra ở giai đoạn bắt đầu dậy thì (khoảng từ 12-17 tuổi, có một số trường hợp sớm hơn) và kết thúc ở tuổi mãn kinh (45-55 tuổi). Một chu kỳ kinh nguyệt được chia ra làm hai chu kì nhỏ: chu kỳ buồng trứng và chu kỳ tử cung tử cung. Sự thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể là yếu tố điều khiển chu kỳ kinh nguyệt.

3. Có nên tính ngày tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt?

Phần lớn cách tính ngày tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt được đông đảo chị em áp dụng bởi nó là biện pháp an toàn, không tốn kém và mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, so với nhiều phương pháp tránh thai khác thì đây là biện pháp chưa hoàn toàn ưu việt bởi nó còn tồn tại khá nhiều hạn chế có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, cụ thể:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày bạn đã biết chưa?

  • Kỳ kinh của mỗi người có thể dao động từ vài ngày đến một tuần, hoặc thậm chí có nhiều người còn lên đến cả nửa tháng nên sẽ rất khó tính được chính xác ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều.
  • Hoặc cũng có những trường hợp rụng noãn bất cứ lúc nào, vòng kinh không phóng noãn, có nhiều noãn rụng trong một chu kỳ kinh nguyệt,… nên xác suất tính đúng ngày rụng trứng cũng không quá cao.

Do vậy, phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt chỉ phù hợp với những ai có chu kỳ kinh nguyệt đều. Ngược lại, đối với những người bị rối loạn kinh nguyệt thì nó hoàn toàn không phù hợp. Vì thế những trường hợp này, tốt nhất nên đến cơ sở y tế thăm khám để tìm ra nguyên nhân, đồng thời được các bác sĩ tư vấn biện pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt và phương pháp tránh thai phù hợp.

Hiện nay, bên cạnh cách tính ngày tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, chị em cũng có thể dự đoán ngày rụng trứng bằng cách quan sát những dấu hiệu của cơ thể như tăng thân nhiệt, đau bụng dưới, đau tức ngực…. Hoặc các chị em cũng thể áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn như uống viên thuốc tránh thai hàng ngày, sử dụng bao cao su….

Ngày ra máu đầu tiên được tính là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng ra máu này là do hormone suy giảm làm cho lớp nội mạc tử cung bị bong ra. Ngày máu cuối cùng kết thúc, lượng estrogen sẽ tăng dần lên để làm dày lớp nội mạc tử cung đã bị bong ra và kích thích cho nang trứng phát triển. Chính lúc này, có một vài nang trứng phát triển vượt trội và chờ cho hormone LH tăng lên đột biến để phóng thích trứng, dẫn đến hiện tượng rụng trứng.

Trong vòng 24h rụng trứng, một lượng lớn progesterone được sản sinh để biến đổi nội mạc tử cung, đồng thời giúp phôi thai làm tổ – quá trình này được gọi là quá trình thụ thai. Đối với trường hợp phôi thai không thể làm tổ trong nội mạc tử cung hoặc không được thụ tinh thì Progesterone và Estrogen sẽ giảm mạnh để chuẩn bị cho giai đoạn hành kinh.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

1. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Để có sự chuẩn bị về mặt tâm lý trước mỗi chu kỳ, đồng thời có thể phòng tránh thai thì nữ giới nên trang bị cho mình cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày.

Để tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình chị em cần:

  • Đầu tiên, hãy đánh dấu vào ngày “đèn đỏ” đầu tiên xuất hiện. Đây chính là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
  • Tiếp tục theo dõi và đánh dấu vào các ngày hành kinh tiếp theo.
  • Vào ngày “đèn đỏ” cuối cùng, cần ghi chú lại vì đây chính là ngày kết thúc thời gian hành kinh.
  • Sau đó, hãy theo dõi cơ thể, cho đến ngày xuất hiện “đèn đỏ” của chu kỳ tiếp theo, tức cũng là ngày kết thúc chu kỳ đầu tiên.

Bạn nên theo dõi liên tục trong vòng 6 tháng, đồng thời đếm xem thời gian một chu kỳ của mình là bao nhiêu ngày, thời gian hành kinh là bao nhiêu ngày. Từ đó, sẽ dễ dàng xác định được ngày xuất hiện “đèn đỏ” của mình ở mỗi chu kỳ để có sự chuẩn bị trước về mặt tâm lý.

2. Một số lưu ý trong chu kỳ kinh nguyệt

Sau khi đã biết được chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn có thể lưu ý một số khoảng thời gian đặc biệt trong chu kỳ để có thể áp dụng vào trong cuộc sống một cách thuận lợi và thành công nhất.

Đối với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt từ 28-35 ngày và có thời gian hành kinh khoảng 7 ngày thì từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 của chu kỳ chính là thời điểm rụng trứng và rất dễ dàng thụ thai. Do vậy, nếu muốn mang thai bạn có thể tăng cường sinh hoạt vợ chồng để dễ mang thai trong những ngày này. Ngược lại, nếu chị em chưa muốn sinh con thì cần sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn khác.

Từ ngày thứ 20 đến ngày thứ 28 hoặc ngày thứ 35 của chu kỳ chính là thời gian an toàn, những ngày này có ít khả năng thụ thai. Nhưng cũng không nên vì thế mà các chị em có thể chủ quan, vẫn nên sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn.

Tham khảo: https://careplusvn.com/vi/nhung-benh-phu-khoa-thuong-gap-va-cach-phong-tranh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *