Các bước lắp đặt loa âm trần cho âm thanh chất lượng nhất

Các bước lắp đặt loa âm trần không quá khó để thực hiện, chỉ cần một chút kéo léo cùng với kinh nghiệm đi lắp đặt vài lần là bạn có thiết nắm vững và lần sau có thể tự thực hiện được ở nhà.

Sau khi lựa chọn được dòng loa phù hợp rồi, bước tiếp theo các bạn cần lưu ý cách lắp đặt sao cho hợp lý. Bài này, Lạc Việt Audio sẽ hướng dẫn bạn các bước lắp đặt loa âm trần  nhé:

Bước 1: Khảo sát không gian và tính toán số lượng loa

Trước khi tiến hành lắp đặt bạn cần phải tìm hiểu không gian và vị trí lắp phù hợp. Tiếp theo dựa theo phần thiết kế không gian và mục đích sử dụng để tính toán số lượng loa phù hợp -> tính amply phù hợp. Sau đó đánh dấu các vị trí để đi dây và lắp đặt loa.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị

 • Khuôn lỗ khoét của loa, thường thì các dòng sản phẩm chính hãng như loa âm trần DB thì nó sẽ có khuôn sẵn khi mua 1 hộp 4 chiếc, tuy nhiên các dòng khác thì không có khuôn sẵn cho các bạn lắp đặt mà bạn cần phải chủ động khoét lỗ, kích thước trung bình sẽ là lỗ phi 17.5 cm.
 • Loa âm trần cần lắp
 • Khoan chuyên dùng đục khoét trần hoặc dao, cưa loại mỏng nhỏ
 • Băng dính đen
 • Kéo điện, kéo sắt
 • Để xác định vị trí lắp loa âm trần ta cần bút chì hoặc bút mực
 • Thang chữ A hoặc kệ đỡ ( Tuỳ thuộc vào chiều cao của trần )
 • Nam châm để xác định xương thạch cao
 • Bộ đồ bảo hộ nếu lắp loa đặt loa âm trần ở trần cao hơn 30m

Bước 3: Đánh dấu vị trí lắp đặt loa âm trần

Loa âm trần thì tất nhiên là được lắp đặt trên trần thạch cao nhưng cũng phải đạt chuẩn các yếu tố sau:
+ Âm thanh cân đều trong nơi bạn lắp đặt : Trung bình nếu loa là loại 6W thì nó sẽ dùng cho 15m2, là 15W thì cho 20m2 cứ thế tùy theo diện tích phòng mà tính ra số loa cho phù hợp.
+ Đảm bảo tính thẩm mỹ : Cần tính toán bằng cả mắt thường lẫn thước đo để có thể đăt loa vào vị trí đẹp nhất (thường là cân giữa phòng hoặc cân giữa 2 đèn trần) …

Bước 4: Khoét lỗ loa âm trần

Các bước thực hiện khoét lỗ loa âm trần như sau: Bạn di chuyển thang đến vị trí cần khoét lỗ. Sau đó ốp khuôn của loa lên trần => dùng bút khoanh tròn theo khuôn của loa. Tiếp đến bạn dùng dao rọc giấy nhẹ nhàng khắc theo đường vẽ để khi cưa bạn sẽ dễ dàng hơn. Sau đó bạn dùng cưa cưa theo đường vẽ là ta được lỗ đặt loa như ý muốn.
=> Lưu ý:
 • Khoét rộng hơn kích thước của sản phẩm khoảng 5mm để dễ lắp đặt hơn.
 • Khi vướng mắc phải xương trần thạch cao thì bạn hãy dùng kìm cắt xương và cắt phần xương đó đi là được.

Bước 5: Kéo dây kết nối loa âm trần

Kéo dây kết nối thông qua các lỗ khoan (nếu như có nhiều loa) sau đó bạn đi dây đến amply để loa có thể hoạt động được.
Lưu ý: Để tăng tính thẩm mỹ thì như trần thạch cao liền thì đi dây rất khó khăn và đường dây xuống amply nổi thì cần phải có ống gen để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bước 6: Đấu nối dây dẫn với loa, với amply

Loa âm trần có 2 cực đó là cực âm ( – ) và cực dương ( + ). Tương ứng với nó thì ở amply cung cấp nguồn tương ứng là cổng 100V, cổng 70V, cổng COM .
 • Cực âm ( – ) của loa phải luôn đấu vào cổng COM của amply
 • Cực dương ( + ) của loa đấu vào cồng 100V của amply => công suất lớn nhất của loa
 • Cực dương ( + ) của loa đấu vào cổng 70V của amply => công suất chỉ bằng 1 nửa
Cuối cùng đẩy các tai của loa vào trong lỗ và loa sẽ được cố định trên trần. Khi đấu dây xong ta lắp loa lên trần và vệ sinh lại loa thì ta hoàn thành lắp đặt loa âm trần rồi.

Bước 7: Thử nghiệm

Mở nhạc lên kiểm thử hệ thống. Vì loa âm trần đa số mắc nối tiếp, nên rất dễ kiểm tra vì chỉ cần một thiết bị không lên nghĩa là các loa còn lại cũng sẽ không lên. Khi đó hãy kiểm tra lại hệ thống và tìm giải pháp khắc phục.

Cách tháo lắp loa âm trần cũng không khó, thường thì loa âm trần sẽ có vài cái ngạnh để gá vào trần thạch cao, bạn chỉ cần mạnh tay giật loa xuống là xong. Hãy thật mạnh dạn nhé, mạnh tay chắc chắc loa sẽ xuống. Việc tháo lắp loa âm trần hoàn toàn rất đơn giản, chứ không hề khó khăn gì như bạn nghĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *